Tìm hiểu những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng rau mầm

trồng thủy canh

Trang Chủ » Tin Tức » Tìm hiểu về những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng rau mầm

Tìm hiểu về những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng rau mầm

Yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng rau mầm có thể là do bạn áp dụng không đúng quy trình và chăm sóc không đúng cách dẫn đến việc rau không phát triển xanh tốt. Tuy nhiên ở một khía cạnh khác đối với những loại rau được bày bán trên thị trường, các sản phẩm thường rất bắt mắt, lá to, thân dài, mềm, màu thì không tự nhiên. Vậy để tạo ra những sản phẩm như vậy thì người trồng đã làm như thế nào?

Xem thêm bài viết khác

Yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng rau mầm

Yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng rau mầm

Những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng rau mầm và sự phát triển của chúng

Sự sinh trưởng và sự phát triển của cây rau phụ thuộc vào cấu trúc di truyền và vào các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng rau mầm khác của môi trường như:

  1. Ánh sáng là yếu tố quan trọng nhất cho sự sinh trưởng và sự phát triển của rau. Ánh sáng mặt trời là nguồn năng lượng duy nhất, vô tận để cây xanh quang hợp, biến các chất vô cơ, nước và khí cacbonic thành hợp chất hữu cơ tích lũy trong lá, hoa, quả, củ… và các loại rau khác nhau có nhu cầu về ánh sáng không giống nhau. Do đó, người trồng rau có nắm vững điều này thì mới bố trí được cây trồng hợp lý, tạo được ánh sáng phù hợp để rau phát triển tốt nhất.
  2. Nhiệt độ là yếu tố tạo nên các vùng khí hậu khác nhau trên trái đất. Mỗi loài rau đòi hỏi có nhiệt độ thích hợp để sống. Nhiệt độ ảnh hưởng đến độ nảy mầm của hạt, đến sự phát triển, sự nở hoa, chất lượng sản phẩm, khả năng bảo quản, thời gian ngủ của hạt và ảnh hưỏng đến sự phát triển của sâu bệnh trên các loại rau.
  3. Độ ẩm có tác động đến các giai đoạn sinh trưởng của cây như sự nảy mầm của hạt, sự ra hoa, kết hạt, thời gian chín của quả, chất lượng rau, sản lượng, sinh trưởng sinh dưỡng, phát sinh sâu bệnh và bảo quản hạt giống.
tìm hiểu những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng rau mầm

tìm hiểu những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng rau mầm

Yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng rau mầm do những tác động của con người

Ngày nay với cuộc sống bộn bề, không phải ai cũng có thời gian và điều kiện để trồng cho mình rau mầm để sử dụng, thay vào đó là phải đi ra chợ để mua. Tuy nhiên đối với những sản phẩm này thì dù có bề ngoài đẹp và bắt mắt thì vẫn có một vài yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng rau mầm do con người tác động.

– Dùng chất kích thích tăng trưởng

Để hạt mau nảy mầm người ta sẽ hòa các hóa chất để ngâm hạt trước khi trồng. Sau khi rau mầm bắt đầu phát triển, hóa chất này lại được hòa chung với nước rồi tưới hàng ngày cho rau sinh trưởng nhanh. Hóa chất này không những làm cho rau mầm tăng trưởng nhanh mà còn có tác dụng giữ cho rau mầm tươi lâu. Vậy nên nếu sử dụng chất này thì rau mầm nhất định sẽ tồn dư gây ngộ độc.

– Bón phân cho rau mầm

Để thúc đẩy nhanh quá trình sinh trưởng, tăng trưởng sản lượng, đồng thời kéo dài thời gian thu hái, sau khi rau mầm đã lấy hết dưỡng chất từ hạt, người trồng không ngần ngại bón đủ các loại phân với liều lượng cao. Hậu quả là phân còn tồn đọng trong rau khiến rau mầm mất phẩm chất, trở thành rau không sạch, không an toàn.

– Dùng hóa chất bảo quản

Người trồng rau mầm thường dùng chất bảo quản để rau mầm sau khi thu hái nhiều ngày vẫn không bị thối hỏng, dẫn đến việc tồn động nhiều hóa chất độc hại cho người tiêu dùng. Vì vậy hãy lựa chọn các sản phẩm rau mầm thật cẩn thận và nếu bảo quản rau mầm ở tủ mát từ 4 – 5 ngày mà rau vẫn còn tươi tốt thì không nên sử dụng.

Trồng rau mầm tại nhà là giải pháp hàng đầu giúp bạn có được nguồn rau chất lượng

Rau mầm là loại thực phẩm được nhiều người yêu thích vì có thể dùng để tạo nên những món ăn đơn giản mà lại rất ngon miệng. Thế nhưng các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng rau mầm có sự tác động của con người luôn làm cho người sử dụng khó xác định và kiểm soát được.

Điều đó cho thấy không phải sản phẩm rau mầm nào có kích thước nổi trội và tươi tốt được bán ở ngoài chợ cũng đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn. Cũng vì vậy biện pháp trồng rau mầm tại nhà có thể xem là lựa chọn thông minh để mang lại nguồn thực phẩm chất lượng cho gia đình mình.

Xem thêm bài viết khác có thể bạn cần

Rau mầm tương đối dễ trồng và có thể thu hoạch trong thời gian ngắn, chỉ với hạt rau giống và nước sạch, gieo mầm hạt vào khay nhựa có lỗ thủng, sau một tuần sẽ cho thu hoạch rau mầm đảm bảo an toàn. Ngoài ra các bạn có thể xem thêm cách trồng rau mầm trên trang website của chúng tôi để được hướng dẫn chi tiết hơn về cách trồng rau. Công ty chuyên nhận trồng thuỷ  canh Giải Pháp Xanh chúc các bạn thành công! Tham khảo thêm một số sản phẩm của công ty chúng tôi cung cấp: giá thể thủy canhro trong thuy canhống nhựa vuông thủy canh,…

Tìm hiểu về những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng rau mầm
4.79 (95.71%) 14 votes
Chia sẻ bài viếtShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn

22/12/2017 - Thể loại : Tin Tức - Tab : , ,

  • Thông tin liên hệ