Vấn đề hay gặp phải khi trồng rau thủy canh tĩnh đối với nước và dinh dưỡng

trồng thủy canh

Trang Chủ » Kiến thức » Vấn đề hay gặp phải khi trồng rau thủy canh tĩnh

Vấn đề hay gặp phải khi trồng rau thủy canh tĩnh

Hiện nay, phương pháp trồng rau thủy canh đã được áp dụng khá phổ biến trên thị trường và thực sự làm hài lòng người tiêu dùng. Thực sự đây là một phương pháp trồng rau mới dễ thực hiện nhưng vẫn có nhiều vấn đề hay gặp phải khi trồng rau thủy canh tĩnh. Vậy hôm nay, chúng ta cùng đi tìm hướng giải quyết cho vấn đề này nhé.

xem thêm: Cách làm giàn trồng rau sạch tại nhà mang lại hiệu quả cao

Vấn đề hay gặp phải khi trồng rau thủy canh tĩnh

Vấn đề hay gặp phải khi trồng rau thủy canh tĩnh

Vấn đề hay gặp phải khi trồng rau thủy canh tĩnh là gì?

Trồng rau thủy canh tĩnh là phương pháp trồng rau trên giá thể trong dung dịch dinh dưỡng đứng yên đặt trong một thùng chứa. Chính vì thế mà vấn đề hay gặp phải khi trồng rau thủy canh tĩnh nhất là hiện tượng cây bị thối rễ và chết. Vì môi trường dinh dưỡng đứng yên, không có sự trao đổi không khí với bên ngoài làm tăng lượng oxi trong nước sẽ khiến bộ rễ của cây không hô hấp được, lúc nào cũng ngập trong nước dễ gây úng, thối rễ và cây sẽ chết.

Cách khắc phục đó là bố trí một hệ thống sục khí cho thùng chứa dung dịch dinh dưỡng để tăng lượng oxi trong nước, tạo điều kiện cho bộ rễ cây hô hấp và hút dinh dưỡng tốt hơn. Nếu các bạn không có điều kiện lắp đặt máy sục khí thì chúng ta cần khuấy thủ công để tăng lượng oxi trong nước cho rễ cây hô hấp và phát triển.

Tốn diện tích trồng cũng là một vấn đề hay gặp phải khi trồng thủy canh tĩnh. Làm một giá đỡ để xếp chồng những thùng rau của mình thì sao nhỉ? Nhưng hãy nhớ rằng chúng ta cần cung cấp đầy đủ ánh sáng theo các hướng khác nhau, vì những thùng xốp của chúng ta khá lớn. Nếu bạn không muốn những cây rau bên dưới của mình bị vàng úa và chết dần do thiếu ánh sáng hãy cung cấp cho chúng đủ ánh sáng nhé!

Vấn đề hay gặp phải khi trồng rau thủy canh tĩnh đối với nước và dinh dưỡng

Vấn đề hay gặp phải khi trồng rau thủy canh tĩnh khác đó là trong nước xuất hiện các loại bọ gậy loăng quăng gây mất vệ sinh. Dung dịch dinh dưỡng, những giá thể luôn ẩm và cây rau sẽ là điều kiện lý tưởng cho việc các loại côn trùng như muỗi đẻ trứng và phát triển. Chắc hẳn bạn chẳng bao giờ muốn nhà mình nhiều muỗi phải không?

Vậy phải làm sao để giảm tình trạng này? Thứ nhất, cần đảm bảo hệ thống đặt ở nơi khô ráo, càng tránh xa các khu vực ẩm thấp, tối tăm càng tốt vì đây sẽ là môi trường lý tưởng cho muỗi phát triển. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng vài chú cá nhỏ thả vào thùng chứa để chúng tiêu diệt bọ gậy, loăng quăng.

Vì môi trường dinh dưỡng này hoàn toàn an toàn nên bạn có thể yên tâm với những chú cá mà mình thả vào nhé. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý sục khí để tăng lượng oxi trong nước để chúng có thể sống, nếu không, cá của bạn sẽ ra đi đó.

Vấn đề tiếp theo đó là thùng chứa dung dịch dinh dưỡng bị rêu bám. Đây cũng là một trong những vấn đề hay gặp phải khi trồng thủy canh tĩnh. Do trồng rau trong dung dịch dinh dưỡng, khi để ngoài ánh sáng, những vi tảo sẽ có điều kiện phát triển tạo thành rêu bám xung quanh thành thùng chứa.

Điều này không tốt vì một phần những loại tảo này sẽ lấy dinh dưỡng trong dung dịch để sinh sôi nảy nở, một phần khác lượng oxi trong nước sẽ bị giảm sút. Và khi những loại rêu, tảo này chết đi sẽ sinh ra các chất độc do quá trình phân hủy các chất hữu cơ trong nước và sẽ khiến cây trồng của chúng ta chết.

Vậy chúng ta cần làm gì để giảm lượng rêu xuất hiện trong dung dịch này? Trước tiên, chúng ta cần đảm bảo việc lựa chọn thùng chứa dung dịch dinh dưỡng phải tối màu, tránh ánh sáng xuyên qua.

Nếu chị em nào dùng thùng xốp thì phải sơn đen mặt trong, hoặc sử dụng tấm nilon đen để bọc rồi mới cho dung dịch dinh dưỡng vào. Thứ hai, chúng ta cần đảm bảo việc vệ sinh định kì thùng chứa dung dịch dinh dưỡng để tránh tối đa hiện tượng các loại rêu sinh trưởng và phát triển.

Như vậy, có rất nhiều vấn đề hay gặp phải khi trồng rau thủy canh tĩnh. Và chúng ta đã có giải pháp cho những vấn đề đó. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều vấn đề khác nữa mà trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi không thể đề cập hết được. Và công ty Giải Pháp Xanh chuyên nhận tư vấn trồng thủy canh chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và đưa ra giải pháp hiệu quả nhất cho bạn bất cứ lúc nào.

 

Vấn đề hay gặp phải khi trồng rau thủy canh tĩnh
5 (100%) 10 votes
Chia sẻ bài viếtShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn

23/12/2016 - Thể loại : Kiến thức - Tab : , ,

  • Thông tin liên hệ