Ứng dụng tưới nhỏ giọt tốt nhất cho cây trồng

trồng thủy canh

Trang Chủ » Tin Tức » Ứng Dụng Tưới Nhỏ Giọt Tiết Kiệm Nước Và Nhân Công

Ứng Dụng Tưới Nhỏ Giọt Tiết Kiệm Nước Và Nhân Công

Ứng dụng tưới nhỏ giọt là kỹ thuật tưới cung cấp nước vào rễ cây dưới dạng các giọt nước nhỏ ra chậm với lưu lượng không đổi nhờ các cơ chế điều tiết áp lực nước của các đầu béc nhỏ giọt gắn chìm trong ống dẫn hay lắp bên ngoài ống. Do nhu cầu tiết kiệm nước tưới, nên ứng dụng tưới nhỏ giọt được áp dụng khá phổ biến ở một số nước. Không chỉ trong vườn thí nghiệm, phương pháp này đã được đưa vào sản xuất trong các nông trại, đặc biệt ở nơi thiếu nước, mang lại lợi tức lớn cho nhà nông.

Xem thêm bài viết khác

Ứng dụng tưới nhỏ giọt kiểu Israel

ứng dụng tưới nhỏ giọt

Ứng dụng tưới nhỏ giọt

Ứng dụng tưới nhỏ giọt kiểu Israel là sử dụng các van điều khiển tự động, lọc nhiều tầng, dùng vòi phun áp lực thấp và phun mưa loại nhỏ. Nhờ ứng dụng tưới nhỏ giọt này, nông dân tiết kiệm được 60% lượng nước. Tưới nhỏ giọt như thế vẫn chưa đủ tiết kiệm. Họ còn trồng cây trong nhà kính để ngăn không cho nước bốc hơi lên trời.

Ứng dụng tưới nhỏ giọt ít phụ thuộc vào các yếu tố tự nhiên như địa hình dốc hay chia cắt, thành phần cũng như cấu trúc đất, giúp tiết kiệm nước hơn so với phương pháp tưới truyền thống.

Ở nước ta, ứng dụng tưới nhỏ giọt cũng đã được một số nông dân miền Trung áp dụng trong trồng cây trên đất cát ở phạm vi hẹp. Hệ thống bao gồm một chiếc lu lớn có lỗ lấy nước ở đáy, được kê cao khoảng 50 cm, nước được truyền trên một hệ thống máng tre, nứa có đục lỗ, nước nhỏ xuống gốc như bụi dưa hấu, bầu, mướp… Người ta múc nước đổ vào lu và hệ thống tưới hoạt động cho đến khi hết nước.

Chi phí cho ứng dụng tưới nhỏ giọt

Ứng dụng tưới nhỏ giọt có chi phí vận hành hệ thống tưới bao gồm các chi phí về tiền điện bơm nước, công lao động bơm nước, làm cỏ, bón phân và chi phí cho phân bón, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ. Sau một thời gian theo dõi thì chi phí giảm rất đáng kể về công lao động, tiền điện, phân bón… so với phương pháp truyền thống.

ứng dụng tưới nhỏ giọt cây ăn trái

Ứng dụng tưới nhỏ giọt cần những vật liệu gì để thực hiện

  • Nguồn nước mặt hoặc nước ngầm.
  • 1 máy bơm thông thường động cơ điện hay dầu, xăng, có khả năng bơm nước lên độ cao 3,5 m.
  • Ống nhựa PV cứng đường kính 30-40 hay 60 mm làm ống dẫn nước chính và loại đường kính 16-21 hay 26 mm làm ống dẫn phụ.
  • Các phụ kiện lắp ráp gồm các cổ, khúc nối thẳng, khúc nối chữ T, khúc nối giảm đường kính ống, ống van cánh bướm và keo .
  • Ống nhựa dẻo đường kính 16 mm hoặc nhỏ hơn và một loại vòi phun nhỏ giọt.
  • Vật liệu làm bồn nước.

Ưu điểm quan trọng của ứng dụng tưới nhỏ giọt trên là tiết kiệm nhân công, tiết kiệm nước tới mức tối thiểu và tiết kiệm nhiên liệu hoặc điện bơm nước.

Xem bài viết khác có thể bạn cần

Cây trồng phát triển tốt nhờ đủ ẩm độ và khả năng rút dinh dưỡng của rễ cây tốt, tránh hư hao cây giống lúc mới trồng, rút ngắn thời kỳ xây dựng cơ bản, hứa hẹn một vườn cây năng suất cao. Liên hệ dịch vụ tư vấn trồng rau thủy canh của Giải Pháp Xanh để mua dụng cụ trồng thủy canh như: giá thể thủy canhro trong thuy canhống nhựa vuông thủy canh,… liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ giá tốt nhất.

Ứng Dụng Tưới Nhỏ Giọt Tiết Kiệm Nước Và Nhân Công
5 (100%) 7 votes
Chia sẻ bài viếtShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn

10/08/2016 - Thể loại : Tin Tức - Tab : , , ,

  • Thông tin liên hệ