Trồng rau thủy canh ở gia đình là một phương pháp mới, rất tiết kiệm đất

trồng thủy canh

Trang Chủ » Tin Tức » Trồng rau thủy canh ở gia đình có ưu điểm gì?

Trồng rau thủy canh ở gia đình có ưu điểm gì?

Trồng rau thủy canh ở gia đình sẽ giúp các bạn trong việc tự trồng rau sạch tại nhà, là một thú tiêu khiển như chăm sóc cây hoa kiểng và cũng là cách thư giãn của các thành viên trong gia đình.

Xem thêm bài viết khác

Nhu cầu trồng rau thủy canh ở gia đình hiện nay

Vài năm gần đây, để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nhiều gia đình tìm đến các dịch vụ cung cấp hạt giống, vật tư trồng rau thủy canh, vật tư trồng rau sạch tại nhà. Thực tế, trồng rau tại nhà có sạch và dễ trồng, hiệu quả như quảng cáo? Hiện có nhiều công ty chuyên tư vấn, cung ứng dịch vụ, vật tư làm vườn, hạt giống, lắp đặt thiết bị giàn giá, kiểm tra rau theo định kỳ cho những mô hình trồng rau tại nhà.

Hiện có nhiều phương pháp trồng rau tại nhà, phổ biến nhất là phương pháp trồng rau thủy canh và thổ canh. Tại trang trại bán hạt giống tại TP.HCM, một nhân viên tư vấn cho biết, trồng thủy canh có hai loại: thủy canh tĩnh và thủy canh hồi lưu.

Thủy canh tĩnh, nguyên liệu chính là mùn cưa, hộp xốp, một loại dung dịch đặc biệt dùng tưới rau, bao ni lông đen lót đáy hộp xốp; đầu tư thấp, có thể trồng rau mầm xà lách, rau gia vị chỉ với diện tích 1m2. Phương pháp thủy canh hồi lưu chỉ sử dụng dung dịch dưỡng chất, giá thể và hạt giống. Chi phí đầu tư trang thiết bị ban đầu từ ba đến năm triệu đồng/bộ, chưa kể phí nhân công lắp đặt và bảo trì các hệ thống máy móc thường xuyên.

Trồng rau thủy canh ở gia đình

Trồng rau thủy canh ở gia đình

Trồng rau thủy canh ở gia đình có những ưu điểm nào?

Trồng rau thủy canh ở gia đình là kỹ thuật trồng cây không cần đất mà trồng trực tiếp vào dung dịch thủy canh. Dinh dưỡng thủy canh đã được chuẩn hoá theo tiêu chuẩn quốc tế không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Trồng rau thủy canh ở gia đình

Trồng rau thủy canh ở gia đình

Các loại rau ngắn ngày có thể áp dụng trồng theo phương pháp thủy canh là:

 • Rau ăn lá: cải thìa, cải ngồng, cải bó xôi, xà lách… Bạn có thể thu hoạch bất kì lúc nào, rau non để ăn sống, làm salad, hoặc chờ cây lớn hơn để xào, nấu canh,…
 • Củ cải, cà rốt: bạn có thể thu hoạch củ cải sau 3 tháng trồng, hoặc thu hoạch lúc củ còn non để làm salad, đối với củ cải, cà rốt cherry thì nên thu hoạch sau 3 tuần trồng.
 • Thảo mộc: đây là các loại rau gia vị, vừa dùng để nêm thức ăn, vừa làm thuốc hoặc pha nước uống bổ dưỡng. Có thể trồng quanh năm, khi nào cần sử dụng thì bạn chỉ việc hái đủ lá mà bạn cần.

Từ đó có thể thấy những ưu điểm của công nghệ trồng rau thủy canh ở gia đình như:

 1. Năng suất cao hơn từ 25% đến 50%.
 2. Không phải làm đất không có cỏ dại.
 3. Sản phẩm hoàn toàn sạch đồng nhất.
 4. Người già yếu trẻ em có thể tham gia có hiệu quả.
 5. Không phải sử dụng thuốc trừ sâu bệnh, trừ cỏ dại.
 6. Trồng được nhiều vụ, có thể trái vụ, không cần tưới.
 7. Không tích lũy chất độc, không gây ô nhiễm môi trường.

Hướng dẫn trồng rau thủy canh ở gia đình

Chuẩn bị dụng cụ trồng rau

Hãy chuẩn bị cho mình các khay đựng trồng rau hiệu quả và chuyên dụng vì lợi thế của nó tiện dụng dễ di chuyển, dễ thoát nước, ko hấp nhiệt sẽ không khiến cây chết, chi phí lại phải chăng.

Còn nếu không các bạn có thể dùng thùng xốp dễ kiếm nhất, khay xốp vì sự tiện dụng, dễ dàng di chuyển, chi phí thấp, nhưng nhược điểm là thoát nước khó, hấp nhiệt nóng với thời tiết TP HCM, cây dễ chết nếu trời nóng.

Xử lý hạt

Chọn mua hạt giống phải những nơi uy tín và có nguồn gốc rõ ràng, như ở luôn cung cấp các hạt giống đạt chất lượng, các bạn có thể mua ở chỗ chúng tôi hoặc lên các siêu thị gần nhất để mua các loại hạt giống đã được kiểm định chất lượng.

Chăm sóc

Tưới nước: thời tiết sài gòn có 2 mùa nên các bạn xem thử đang ở mùa nào mà tưới nhé. Mùa nắng tưới nước 2 lần Sáng sớm và chiều tối, mùa mưa thì nên che cho rau khi mới lên mầm.

Ánh sáng: cây muốn phát triển mạnh nhất thiết phải đưa ra nơi có nhiều ánh sáng và nắng. Tuy nhiên cây còn non nên để nơi có nhiều sáng nhưng không trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.

Thu hoạch

Khi rau có từ 2 lá thật trở lên bạn đã có thể thu hoạch để sử dụng hoặc cũng có thể thu hoạch bất cứ khi nào bạn cần. Tuy nhiên không để rau quá lâu vì như vậy rau sẽ già và không còn ngon nữa.

Xem thêm bài viết khác

Trồng rau thủy canh ở gia đình là một phương pháp mới, rất tiết kiệm đất, hiệu quả và phù hợp với nhà phố. Không những thế phương pháp này còn giúp rau cách ly với nguồn sâu bệnh, nước ô nhiễm, tránh độc tố, đảm bảo nguồn rau sạch tối đa. Tham khảo thêm một số sản phẩm của công ty chúng tôi cung cấp: giá thể thủy canhro trong thuy canhống nhựa vuông thủy canh,… Khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ tư vấn mô hình thủy canh tại dịch vụ tư vấn trồng thủy canh của công ty Giải Pháp Xanh chúng tôi.

Trồng rau thủy canh ở gia đình có ưu điểm gì?
5 (100%) 16 votes
Chia sẻ bài viếtShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn

14/09/2016 - Thể loại : Tin Tức - Tab : , ,

 • Thông tin liên hệ