Trồng rau thủy canh công nghệ Nhật Bản sử dụng những kỹ thuật hiện đại và tiên tiến nhất

trồng thủy canh

Trang Chủ » Tin Tức » Trồng rau thủy canh công nghệ Nhật Bản

Trồng rau thủy canh công nghệ Nhật Bản

Chúng ta vẫn hay biết đến các thiết bị công nghệ cao của Nhật Bản. Với những nét văn hóa đặc sắc, với hoa anh đào nở trắng các con đường và cả những hệ thống trồng rau thủy canh công nghệ Nhật Bản mà có lẽ bạn đã từng bắt gặp ở đâu đó trên báo đài. Với phương pháp này, chính bạn có thể tự trồng cho mình những cây rau hoàn toàn sạch tuyệt đối, đảm bảo sức khỏe cả gia đình.

Trồng rau thủy canh công nghệ Nhật Bản

Trồng rau thủy canh công nghệ Nhật Bản

Trồng rau thủy canh công nghệ Nhật Bản là gì?

Trồng rau thủy canh công nghệ Nhật Bản là kỹ thuật trồng cây không cần đất, mà trồng trực tiếp vào dung dịch dinh dưỡng và các giá thể khác không phải là đất. Các giá thể này có thể là cát, trấu hun, vỏ xơ dừa, bột dừa, than bùn, sỏi nhẹ,…

Dinh dưỡng thủy canh đã được chuẩn hóa theo tiêu chuẩn quốc tế không ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng. Hiện nay các chuyên gia Việt Nam tạm chia Thủy canh ra làm 3 dạng chính sau: khí canh, thủy canh hồi lưu, thủy canh không hồi lưu và các mô hình cải tiến khác.

Trồng rau thủy canh công nghệ Nhật Bản

Trồng rau thủy canh công nghệ Nhật Bản

Đây là phương pháp đơn giản giúp người dân thành phố có thể tự trồng rau sạch để ăn, là một thú tiêu khiển như chăm sóc hoa cây kiểng, là cách thư giãn của người có cường độ làm việc cao như hiện nay, đặc biệt với người lớn tuổi, người về hưu và trẻ em.

Ưu điểm của trồng rau thủy canh công nghệ Nhật Bản

– Sản phẩm hoàn toàn sạch, phẩm chất cao. Do chủ động hoàn toàn về chất dinh dưỡng cung cấp cho cây nên chất lượng rau đạt mức gần như tối ưu, cho phẩm chất rau tươi ngon, nhiều dinh dưỡng. Ngoài ra, phương pháp thủy canh được trồng chủ yếu trong hệ thống nhà lưới, nhà kính nên tránh được các tác nhân sâu bệnh gây ra bởi côn trùng sâu bọ.

Trồng rau thủy canh công nghệ Nhật Bản

Trồng rau thủy canh công nghệ Nhật Bản

– Một khuynh hướng khác đang được các nhà vườn chuyên trồng thủy canh rau ưu ái lựa chọn, là việc sử dụng các loại thuốc trừ bệnh cây có nguồn gốc thảo mộc, sinh học, vi sinh,… Đây là các loại thuốc có tính thân thiện với môi trường, ít gây độc với con người, đặc biệt là khả năng phân hủy khá nhanh, nên ít để lại dư lượng trong sản phẩm.

Trồng rau thủy canh công nghệ Nhật Bản có khả năng thích nghi dễ dàng với các điều kiện trồng khác nhau. Do đặc tính không cần đất, chỉ cần không gian để đặt hệ thống trồng. Do đó ta có thể tiến hành trồng ở nhiều vị trí, địa hình khác nhau như hải đảo, vùng núi xa xôi, hay trên tầng thượng, balcon, sau nhà, dưới hầm,…

– Năng suất cao. Vì có thể trồng nhiều vụ trong năm, ít bị ảnh hưởng bởi hiện tượng trái mùa như phương pháp trồng thông thường. Ngoài ra, thủy canh còn cho phép trồng liên tục, trồng gối đầu, nên năng suất tổng cộng trong năm cao gấp nhiều lần so với trồng ngoài đất. Hệ thống nhà lưới giúp hạn chế gần như tối đa sâu bệnh gây hại thông thường trong mùa trái vụ.

– Giải phóng một lượng lớn sức lao động. Ưu điểm này có được do không phải làm đất, cày bừa, nhổ cỏ, tưới nước,…; việc chuẩn bị cho hệ thống trồng thủy canh không đòi hỏi lao động nặng nhọc; người già, trẻ em, người khuyết tật đều có thể tham gia hiệu quả.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng rau thủy canh công nghệ Nhật Bản

  1. Chuẩn bị vật liệu:

Chất dinh dưỡng.

Rọ nhựa gieo hột.

Xơ dừa, tro trấu.

Bình phun nước.

Hộp xốp (45 x 60 x 15 cm).

Hạt rau (xà lách, rau muống, cải xanh, cải ngọt, húng quế…).

  1. Thao tác cụ thể:

  • Mặt bằng và giá đỡ

Có thể đặt thùng thủy canh trực tiếp trên nền xi măng, ban công, sân nhà…hoặc làm giá bằng thép, tre, gỗ, nhựa và cũng có thể bằng xốp.

Chọn địa điểm để trồng nên chọn nơi có ánh nắng mặt trời càng nhiều càng tốt.

  • Lưới

Nếu có điều kiện và tốt nhất là nên mua lưới để che chắn côn trùng. Có thể làm khung và dùng dây thép mắc như mắc màn, có để lối ra bằng cách may khóa áo để tránh côn trùng lọt vào.

Thùng kỹ thuật khi mua về sắp xếp tại địa điểm trồng

Sau khi khoét lỗ, tiến hành đóng giá thể vào rọ nhựa:

Nếu dùng trấu hun hoặc Scoria lẫn sơ dừa thì phải lót lưới vào trong giọ nhựa trước khi đóng giá thể.

Nhúng cả rọ và giá thể vào nước sạch để những vụn nhỏ bị cuốn ra khỏi rọ. Tránh trường hợp khi tưới chúng rơi xuống vào dung dịch dưới thùng gây căn bẩn.

Lắp vào lắp thùng mỗi lỗ 1 rọ rồi đậy lắp vào thùng.

  • Chuẩn bị gieo hạt

Trước khi tiến hành gieo hạt cần làm ẩm giá thể để đảm bảo sự duy trì độ ẩm cho hạt. Hạt trước khi đem gieo có thể ngâm trong nước ấm khoảng 90 phút để quá trình nảy mầm diễn ra tốt hơn.

Gieo 1-2 hạt vào trong giá thể sâu khoảng 0,5-1cm hoặc phủ 1 lớp trấu hun ướt để cung cấp độ ẩm cho hạt giống.

  • Dung dịch

Có rất nhiều công thức để pha dung dịch thủy canh, ngày nay bạn có thể tìm thấy những công thức tương tự ở bất kỳ một trang web làm vườn thủy canh nào đó.

VD:

Pha cho 1000l;

KNO3;

Ca(NO3)2.5H2O;

MgSO4;

KH2PO4;

K2SO4;

KOH;

Fe;

Vi lượng khác.

Nếu bạn thực sự có điều kiện tự pha dung dịch thì nên chú ý các nguyên tắc sau:

Chọn nước phù hợp: nước mềm, tránh dùng nước cứng.

Nhìn vào công thức ta thấy: Canxi nitrat và Magie sunphat hiện diện với liều lượng cao trong dung dịch vì thế dễ gây ra kết tủa, nên pha riêng hai chất này.

Lần lượt hòa tan các dung dịch đa lượng, vi lượng và chất sắt vào thùng chứa khoảng 30 lít nước đã đong sẵn.

Nếu bạn dùng dung dịch pha sẵn thì có thể bỏ qua bước này.

  • Theo dõi và chăm sóc

Từ khi gieo đến khi rễ cây có khả năng hút dung dịch cần chú ý phun tưới thường xuyên để giữ đủ ẩm cho hạt nảy mầm. Nếu trời quá lạnh, có xương muối hoặc quá nắng nóng đều phải che phủ cho cây.

Khi cây bắt đầu bén rễ có khả năng hút dinh dưỡng thì có thể tiến hành đổ dinh dưỡng vào thùng, khuấy cho dinh dưỡng phân tán đều trong thùng.

Nếu có điều kiện mỗi tuần một lần tiến hành sục khí làm thoáng dung dịch khi cây còn nhỏ và 4-5 ngày khi cây lớn, cây sẽ phát triển tốt hơn. Cần chú ý không để bong bóng khí quá lớn có thể gây tổn tương rễ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Trong suốt quá trình phát triển của cây cần thường xuyên quan sát tình hình sâu bệnh hại để phát hiện và có biện pháp phòng trừ sớm. Nói chung chỉ bắt bằng tay là hết vì trồng thủy canh rất ít sâu bệnh.

Như vậy, trồng rau thủy canh công nghệ Nhật Bản tại nhà thật đơn giản phải không các bạn? Phương pháp này vừa đem lại nguồn rau sạch cho bữa ăn gia đình bạn vừa là thú vui tiêu khiển những lúc nhàn rỗi. Bên cạnh đó, tư vấn trồng rau thủy canh Công ty Giải Pháp Xanh chúng tôi tự hào là một trong những nhà cung cấp các dịch vụ xanh ứng dụng công nghệ hiện đại này, liên hệ ngay để được sự tư vấn từ đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp bạn nhé! Khách hàng nên tham khảo thêm bài viết: Hướng dẫn cách trồng rau mầm không cần đất

Trồng rau thủy canh công nghệ Nhật Bản
5 (100%) 12 votes
Chia sẻ bài viếtShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn

13/10/2016 - Thể loại : Tin Tức - Tab : , ,

  • Thông tin liên hệ