Cách thu hoạch rau thủy canh từ chuyên gia

Thu hoạch rau sạch thủy canh là giai đoạn được nhiều người chờ mong nhất. Tuy nhiên, có thể vì quá háo hức được tận hưởng những thành quả lao động của mình mà nhiều người thường thực hiện công việc này nhanh chóng, vội vã mà quên đi rằng đây cũng là công đoạn đòi hỏi sự khéo léo và hiểu biết về cây trồng mới có thể đem lại hiệu quả cao.

Hướng dẫn cách thu hoạch rau sạch thủy canh không phải ai cũng biết

Thu hoạch rau sạch thủy canh là công việc khá đơn giản nhưng không thể vì thế mà thực hiện tùy tiện. Tùy theo mỗi loại rau mà sẽ có thời gian và kế hoạch thu hái phù hợp. Khi cây đã trưởng thành, xanh tốt, bạn có thể thu hái rau để sử dụng hàng ngày.

Ví dụ đối với rau ăn củ, quả thì có thể cắt hay nhổ cả cây khi thu hoạch, còn đối với những loại rau ăn lá như muống, mồng tơi, rau dền,… thì có thể hái ngọn ăn dần theo từng đợt. Riêng với rau cải bạn có thể nhổ tỉa từng cây để sử dụng dần. Nên thu hoạch nguyên giỏ bạn nên thực hiện theo trình tự sau: lấy rọ trồng rau thủy canh cần thu hoạch ra khỏi hệ thống, cắt ngang gốc từng cây. Tốt nhất là nên thu hoạch vào buổi sáng trước 9 giờ hoặc buổi chiều sau 4 giờ chiều để tránh cây khỏi bị héo khi thu hoạch.

Ngoài ra, khi thu hoạch rau trồng theo phương pháp thủy canh bạn cũng nên lưu ý không được để các giỏ rau đã thu hoạch vào lại hệ thống gieo trồng vì khi cây đã bị cắt ngang, phần gốc còn lại và rễ sẽ bị chết. Nếu chuyển lại vào hệ thống sẽ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến dung dịch dinh dưỡng thủy canh, dễ lây bệnh cho các cây còn lại.

Sau khi thu hoạch rau sạch thủy canh phải bảo quản như thế nào?

Để tránh tổn thương, khi thu hoạch rau sạch thủy canh bạn cần phải hết sức cẩn thận và nên làm nhẹ nhàng trong việc thu hái, hạn chế đến mức thấp nhất những tổn thương cơ giới cho cây rau. Vì nếu bị va chạm nhiều trong quá trình thu hoạch, vận chuyển sẽ khiến rau dễ bị dập nát, nhanh hỏng.

Bên cạnh đó, nhiệt độ cao cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng rau khi chế biến. Vì vậy bạn nên tiến hành thu hoạch khi thời tiết râm mát, hay lúc sáng sớm hoặc chiều tối muộn. Sau đó, đặt rau chỗ râm mát có mái che, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Làm lạnh là phương thức hiệu quả để bảo quản rau xanh. Nếu cần vận chuyển rau đến nơi lưu trữ xa, cần sử dụng vải để che cho rau và di chuyển đi nhanh nếu xe không làm lạnh.

Nếu giữ rau trong nhà, bạn nên bảo quản rau trong tủ lạnh, tách riêng rau bị bệnh, bị héo hay dập nát. Không bảo quản quả chín và rau trong cùng một ngăn. Với những loại rau lấy rễ, ăn củ, bạn không cần rửa sạch cho đến khi ăn vì rửa sạch sẽ có thể khiến rau ra mầm và bị hỏng. Khi rau vẫn còn ẩm, không nên đóng gói rau vì sẽ dễ khiến vi sinh vật sinh sôi nhanh khi trời nóng, dễ làm hỏng rau, ảnh hưởng đến độ tươi ngon.

Sau khi thu hoạch có cần phải vệ sinh dụng cụ thủy canh không?

Câu trả lời là có. Sau khi thu hoạch rau sạch thủy canh, bạn nên lấy các giá thể ra khỏi rọ trồng. Loại bỏ những rễ bám còn sót lại quanh rọ. Dùng nước rửa sạch rọ trồng và cất giữ, bảo quản rọ ở chỗ mát. Hãy nhớ rằng với những rọ trồng đã thu hoạch, không được để nguyên trong hệ thống vì sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến dung dịch dinh dưỡng, dễ lây bệnh cho các cây trồng còn lại.

Bên cạnh đó, sau mỗi vụ trồng bạn cũng cần vệ sinh toàn bộ hệ thống trồng rau. Chú ý khi vệ sinh, bạn cần làm sạch cả trong lẫn ngoài ống nhựa thủy canh, các ống nối, thùng chứa và máy bơm,… và thay toàn bộ nước và dinh dưỡng thủy canh để cây phát triển tốt hơn, tránh lây lan mầm bệnh. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng rọ trồng rau thủy canh mới cho những lần trồng sau. Nếu chưa có rọ trồng mới để thay thế vào hệ thống hoặc để tiết kiệm hơn bạn có thể sử dụng các rọ nhựa đã rửa sạch ở trên vào hệ thống để hạn chế sự bốc hơi nước và ngăn chặn ánh mặt trời chiếu trực tiếp vào dung dịch, làm hỏng dung dịch thủy canh.

Giải Pháp Vườn Xanh hy vọng với những thông tin được chúng tôi cung cấp ở trên sẽ là tài liệu quý giá bổ sung vào cẩm nang vẫn còn dang dở của những người đeo đuổi công việc trồng rau sạch tại nhà. Bạn có thể tham khảo và áp dụng ngay hoặc vẫn còn điều gì băn khoăn chưa hiểu đừng ngần ngại liên lạc với các kỹ sư nông nghiệp của Giải Pháp Vườn Xanh để được tư vấn và hỗ trợ về kỹ thuật.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *