tìm hiểu những lỗi cần tránh khi trồng rau gia vị

trồng thủy canh

Trang Chủ » Tin Tức » Những lỗi cần tránh khi trồng rau gia vị

Những lỗi cần tránh khi trồng rau gia vị

Gia vị là loại rau có kỹ thuật trồng và chăm sóc tương đối dễ dàng. Tuy nhiên đối với những bạn mới tập tành trồng rau sạch tại nhà thì cách để hạn chế được những lỗi cần tránh khi trồng rau gia vị có đơn giản không? Bạn có biết những lỗi đó là gì không? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây để có giải pháp phòng tránh kịp thời nhằm đảm bảo cho sự sinh trưởng và phát triển của rau cũng như giúp cho vườn rau của bạn luôn xanh tươi với đủ loại rau trồng.

Xem thêm bài viết khác

những lỗi cần tránh khi trồng rau gia vị

những lỗi cần tránh khi trồng rau gia vị

Những lỗi cần tránh khi trồng rau gia vị là gì?

Nhiều bạn thắc mắc không hiểu vì sao trồng rau mãi mà chúng vẫn không thể xanh tốt. khả năng nhiều nhất khiến bạn trở thành người nông dân vụng về có thể là do bạn đã vô tình mắc phải những lỗi cần tránh khi trồng rau gia vị sau đây:

  1. Chọn các loại giống cây không khỏe mạnh

Hãy tìm những cây khỏe mạnh, màu sắc tươi sáng, nhiều lá, không có sâu và ổ trứng trên lá. Nếu không tìm được loại giống hài lòng và ưng ý, đừng cố mua về những cây non yếu.

  1. Trồng cây trong môi trường không phù hợp

Có một số loại cây ưa ánh nắng mặt trời nên nếu bạn đem trồng chúng trong chỗ râm, cây sẽ trở nên nhợt nhạt, yếu ớt. Vì vậy hãy nghĩ đến việc trồng các loại cây trong hộp xốp hoặc chậu nhựa để dễ dàng di chuyển chúng từ nơi râm mát hay nơi có ánh sáng tùy thời điểm thích hợp.

  1. Trồng chen chúc quá nhiều cây

Bạn không nên trồng quá nhiều cá thể chen chúc lẫn nhau trong một môi trường chật hẹp hay trồng xen canh quá nhiều loại cây. Hãy để cho cây trồng có môi trường thoải mái để phát triển và sinh trưởng tự nhiên.

  1. Tưới nước không hợp lý

Nhu cầu nước của mỗi loại rau thường không giống nhau. Với các loại rau củ, cây hoa, hãy tưới nước vào buổi sáng cho chúng là tốt nhất.

  1. Không thường xuyên cắt tỉa

Cắt tỉa là một trong những bước rất quan trọng. Hãy chú ý thường xuyên cắt tỉa lá già, chồi mọc cao hơn so với các cành khác. Hãy giữ cho rau màu tăng trưởng càng lâu càng tốt và thu hoạch đúng thời điểm.

  1. Không tiến hành bảo vệ kịp thời

Bạn hoàn toàn có thể tự chế ra các loại hợp chất hữu cơ giúp cây tăng trưởng, tạo môi trường cho các loại côn trùng có ích sinh trưởng để giúp bảo vệ cây.

  1. Phun thuốc bảo vệ thực vật thường xuyên

Nếu thuốc trừ sâu vô tình bay sang các luống trồng rau gia vị, khi sử dụng sẽ rất dễ bị ngộ độc thực phẩm.

Cách hạn chế những lỗi cần tránh khi trồng rau gia vị là gì?

Khi trồng rau trong nhà, bạn cần lựa chọn những loại dễ chăm, dễ trồng và quan trọng nhất là sử dụng nhiều trong gia đình. Ngoài ra để tránh được những lỗi cần tránh khi trồng rau gia vị mà không phải tốn nhiều thời gian cũng như công sức chăm sóc thì bạn nên tiến hành theo các gợi ý như sau với phương pháp trồng rau thủy canh bằng ống nhựa. Cách làm như sau:

Bước 1: Chuẩn bị cây con

Gieo cây con trên giá thể xơ dừa ẩm, khi cây con cao 3-5cm thì tiến hành chuyển cây con vào trong rọ nhựa.

Bước 2: Chăm sóc cây con trong rọ nhựa

Cây sau khi chuyển vào rọ sẽ được chuyển vào khay xốp có chứa dung dịch dinh dưỡng và để trong điều kiện mát từ 1 – 2 ngày tùy theo loại rau và điều kiện nhà kính. Chuyển các khay chứa các chậu rau đến vị trí có nắng chiếu trực tiếp và chăm sóc trong thời gian từ 7 -10 ngày trước khi cho vào hệ thống giàn.

Bước 3: Chuyển cây lên giàn

Chọn những cây đã được trồng trong rọ nhựa khỏe mạnh, độ dài rễ 3-5 cm, không có dấu hiệu bệnh sinh lý như vàng lá hay cây còi cọc kém phát triển và chuyển lên giàn trồng thủy canh nhưng chú ý không làm cho cây bị gãy, dập lá, hoặc đứt rễ.

Bước 4: Theo dõi và chăm sóc

Bổ sung dinh dưỡng và nước cho hệ thống. Trong quá trình trồng cần tiến hành tỉa lá già, sâu bệnh để nấm bệnh không phát triển, bắt sâu nếu thấy sâu hại xuất hiện.

Bước 5: Thu hoạch

Cây sau khi trồng từ 4-5 tuần tuổi tùy  thuộc vào từng loại rau  mà  có  kế hoạch thu phù hợp. Thu hoạch vào buổi sáng trước 9giờ hoặc buổi chiều sau 16giờ để tránh cây khỏi bị héo khi thu hoạch.

Giải Pháp Xanh hy vọng với sự chia sẻ của chúng tôi về những lỗi cần tránh khi trồng rau gia vị tại nhà sẽ là những thông tin thực sự hữu ích giúp cho công việc làm vườn của bạn trở nên đơn giản và nhẹ nhàng hơn. Ngoài ra nếu bạn có nhu cầu thiết kế giàn trồng thủy canh tại nhà vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại để được hỗ trợ tận tình và báo giá thiết kế thi công tốt nhất.

Đã được đánh giá
Chia sẻ bài viếtShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn

21/11/2017 - Thể loại : Tin Tức - Tab : , ,

  • Thông tin liên hệ