Bạn đã biết làm sao để rau thủy canh xanh tươi hay chưa?

trồng thủy canh

Trang Chủ » Kiến thức » Nắng mưa thất thường làm sao để rau thủy canh xanh tươi?

Nắng mưa thất thường làm sao để rau thủy canh xanh tươi?

Cách trồng rau thủy canh vô cùng đơn giản, vừa tiết kiệm được diện tích nhà, vừa có thể gia tăng diện tích gieo trồng để có rau sạch ăn quanh năm. Thế nhưng với điều kiện thời tiết khắc nghiệt như nước ta đặc biệt là tại Tp.HCM hay các thành phố lớn khác, nhiều người vẫn suy nghĩ về vấn đề làm sao để rau thủy canh xanh tươi và ngày ngày luôn đi tìm giải pháp tối ưu nhất để giải quyết vấn đề đó.

làm sao để rau thủy canh xanh tươi

làm sao để rau thủy canh xanh tươi

Vì sao bạn phải chú ý đến vấn đề “Làm sao để rau thủy canh xanh tươi?”

Làm sao để rau thủy canh xanh tươi là mối quan tâm hàng đầu của nhiều hộ gia đình áp dụng mô hình trồng rau sạch tại nhà khi chứng kiến hiện tượng nắng nóng mưa nhiều. Mặc dù ngày nay với các hệ thống trồng thủy canh thông minh, người dùng hoàn toàn có thể theo dõi và kiểm soát được các thông số về độ ẩm, mực nước, dinh dưỡng, độ pH cũng như điều khiển tưới tự động.

Thế nhưng, đứng trước những hiện tượng quá đỗi quen thuộc với trời Sài Gòn như những cơn mưa rào bất chợt, từng đợt nắng nóng kéo dài hay ưu buồn không mưa và không nắng thậm chí là mưa lớn làm ngập lụt ở nhiều nơi. Những người trồng rau thủy canh theo công nghệ hiện đại cũng cần có những biện pháp tích cực nhằm chủ động bảo vệ vườn rau của mình luôn xanh tốt cho năng suất cao đều đặn.

giàn trồng rau sạch thủy canh

giàn trồng rau sạch thủy canh

Làm sao để rau thủy canh xanh tươi trong điều kiện thời tiết không thuận lợi?

Dưới đây là những gợi ý hay dành cho bạn từ Giải Pháp Xanh giúp bạn giải quyết vấn đề làm sao để rau thủy canh xanh tươi và khỏe mạnh nhất.

Lựa chọn loại rau trồng thích hợp: với hiện trạng nắng nóng, mưa nhiều như hiện tại, hãy lựa chọn các loại rau ưa thời tiết nóng ẩm để giúp vườn rau của bạn luôn xanh tốt, hạn chế bớt tổn thất khi trồng. Rau dền, rau muống và mồng tơi là những loại rau có tính chịu nóng ẩm tốt.

Lắp đặt mái che: mái che sẽ giúp cho vườn rau của bạn hạn chế sự tác động tiêu cực của tia nắng gắt, mưa nhiều đến quá trình phát triển của cây rau. Hấp thụ một lượng nắng gắt trực tiếp quá nhiều trong ngày sẽ khiến nước trong đất bốc hơi nhanh gây tình trạng thiếu nước cho rau.

Còn đối với tình trạng thời tiết mưa nhiều, mưa lớn, vườn rau của bạn dễ bị ngập úng, dập nát, bật rễ… thiết kế một mái che hợp lý sẽ giúp bạn hạn chế phần nào sự tác động tiêu cực đến vườn rau của bạn.

Tưới nước đúng cách: tưới nước cần đúng quy trình và cách thức dù trong bất kỳ thời tiết nào. Tuy nhiên, chỉ nên tưới đủ nước cho cây thích hợp đang có nhu cầu cung cấp nước. Bạn chỉ nên tưới nước vào sáng sớm hoặc tối muộn. Tuyệt đối không tưới nước vào trưa nắng gắt.

Tỉa bớt lá: ngắt tỉa bớt lá rau để ăn dần giúp không gian phát triển của cây trở nên thoáng đãng hơn. Ngoài ra, ngắt bỏ những lá già úa sẽ giúp hạn chế sự mất nước của rau cũng là một trong những biện pháp giúp rau giữ nước trong điều kiện nắng nóng.

trồng rau cải xanh thủy canh

Cách bảo quản rau quả trồng bằng phương pháp thủy canh giúp chúng tươi lâu hơn

Kỹ thuật trồng thủy canh, chăm sóc rau đã quan trọng, việc bảo quản chúng như thế nào để luôn giữ được độ tươi ngon cần thiết là một vấn đề quan trọng khác không thể bỏ qua. Sau đây là một số phương pháp, mẹo nhỏ để bảo quản rau trong tủ lạnh vẫn luôn tươi ngon.

Sử dụng túi nilon, hộp nhựa bảo quản: nên bỏ rau vào túi bóng hoặc hộp bảo quản như thế sẽ vẫn giữ được độ ẩm cho rau, thời gian bảo quản rau sạch thủy canh sẽ lâu dài hơn.

Không rửa rau trước khi cho vào tủ lạnh: đây là sai lầm mà rất nhiều người mắc phải, nhưng như thế lại vô tình làm rau phải chịu nhiều loại độ ẩm khác nhau, khiến rau nhanh bị bầm dập, hư hỏng.

Phân loại các loại rau, củ, quả: trước khi bỏ rau vào tủ lạnh, bạn nên phân loại rau ra trước và để chúng riêng biệt, vì có những loại chỉ để được trong thời gian ngắn là sẽ có hiện tượng bị bầm dập, hư hỏng.

Ngoài ra, có một số loại quả phổ biến như táo, chuối, cà chua,.. sản xuất ra khí ethylen nhiều hơn so với các loại khác. Tuy nhiên, có một số loại rau sẽ rất nhạy cảm với loại khí này, dẫn tới hiện tượng bị bầm dập, vàng rau, khiến rau hư hỏng, làm giảm chất lượng rau. Tốt hơn hết nên tách riêng các loại rau và hoa quả để đảm bảo chất lượng rau luôn tươi ngon.

Thời gian bảo quản rau: một số loại rau có thể bảo quản từ một tới hai tuần như đậu, súp lơ, các loại rau lá xanh, nhưng cũng có loại chỉ bảo quản được trong hai tới 3 ngày như cải bắp. Vì thế, chúng ta nên biết và có phương pháp bảo quản và sử dụng hợp lý. Để rau luôn được tươi mới, khi bảo quản rau trong tủ lạnh, nhiệt độ tủ lạnh nên được điều chỉnh giao động từ 10 đến 40oC.

Xem thêm bài viết những cách trồng rau hiệu quả

Cuối cùng Công ty Giải Pháp Xanh hy vọng với những chia sẻ làm sao để rau thủy canh xanh tươi trên, quý khách hàng sẽ tìm được cho riêng mình cách thức phù hợp nhất để lưu giữ vẻ đẹp tươi xanh của từng cọng rau từ lúc ở trên giàn trồng rau thủy canh đến lúc thu hoạch và trở thành những món ăn ngon phục vụ mỗi ngày.

Nắng mưa thất thường làm sao để rau thủy canh xanh tươi?
5 (100%) 14 votes
Chia sẻ bài viếtShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn

24/06/2017 - Thể loại : Kiến thức - Tab : , ,

  • Thông tin liên hệ