lãi hàng trăm triệu đồng nhờ mô hình trồng rau công nghệ cao tại Bắc GiangKỹ thuật trồng rau sạch trong nhà lưới siêu hay và đơn giản
Chuẩn bị vật tư làm nhà lưới
Vật tư làm nhà lưới cũng rất đơn giản chỉ cần có độ bền tốt là sẽ duy trì được lâu trong điều kiện khí hậu mưa nắng thất thường ở Việt Nam. Vật tư làm nhà lưới bao gồm: Trụ bê tông, dây chì, lưới bao quanh và ống nước phun sương tự động. Một nhà lưới có thời gian sử dụng khoảng 10 năm. Tuy nhiên với lưới cước bao bọc bên ngoài thì từ 2 – 3 năm phải thay mới một lần. Trong quá trình ứng dụng kỹ thuật trồng rau sạch trong nhà lưới, người nông dần cần chú ý khâu chằng níu nhà lưới thật kiên cố để tránh bị gió quật ngã.
Chuẩn bị đất trồng/ hệ thống thủy canh
Sau khi đã có nhà lưới kiên cố, bạn tiến hành chuẩn bị đất trồng hoặc hệ thống thủy canh. Đối với đất trồng phải chuẩn bị kỹ lưỡng đặc biệt là ở khâu làm đất. Nhà nông phải xới kỹ, dùng thuốc diệt nấm và bọc lưới chặt. Đối với hệ thống thủy canh thì cần đấu nối thùng thủy canh với khung giàn có ống thủy canh trồng rau. Lựa chọn dung dịch dinh dưỡng đạt yêu cầu về trồng rau sạch thủy canh.
Gieo trồng rau
Khi đã có nhà lưới thì bạn có thể tiến hành gieo trồng rau trong nhà lưới. Bạn lưu ý đùng để bất kỳ sâu bệnh nào có cơ hội xâm nhập vào trong nhà lưới vì chỉ cần 100 con sâu tơ lọt vào trong nhà lưới, mỗi con đẻ 200 trứng thì vườn rau của bạn sẽ không còn gì.
Kỹ thuật trồng rau sạch trong nhà lưới sẽ rất ít tốn công chăm sóc. Vì điều kiện trong nhà lưới rất thích hợp cho rau và có hệ thống tưới tự động nên sẽ giảm chi phí cho nhân công rất nhiều.
Ưu và nhược điểm của kỹ thuật trồng rau sạch trong nhà lưới
Kỹ thuật trồng rau sạch trong nhà lưới có nhiều ưu điểm như:
Trồng liên tục quanh năm không bị ảnh hưởng nhiều của thời tiết
Ngăn ngừa côn trùng cũng như sâu bệnh hại rau, từ đó giảm được tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và tăng độ an toàn cho rau sạch
Nhà lưới trồng rau còn tạo môi trường tốt cho rau sinh trưởng và phát triển.
Giảm hư hại rau do mưa gió…bảo vệ rau trồng khỏi tác động của thời tiết, tránh mưa làm dập nát lá rau.
Kết hợp với việc chăm sóc và bón phân đầy đủ sẽ làm tăng năng suất rau trồng dẫn đến người nông dân được thu lợi nhuận cao.
Nhà lưới sẽ giúp Nhà lưới còn có hệ thống tưới phun tự động nên giảm được công lao động đáng kể.

source

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*