Chọn vị trí cho mô hình trồng rau trên sân thượng phù hợp giúp cây phát triển tốt đạt năng suất cao

trồng thủy canh

Trang Chủ » Tin Tức » Chọn vị trí cho mô hình trồng rau trên sân thượng

Chọn vị trí cho mô hình trồng rau trên sân thượng

Khi bắt đầu tạo một vườn rau trên sân thượng của gia đình bạn, việc đầu tiên cần làm đó là tìm vị trí phù hợp để trồng từng loại rau. Dựa vào nhu cầu thực của từng loại rau mà chúng ta sẽ lựa chọn vị trí cho mô hình trồng rau trên sân thượng phù hợp, sao cho cây phát triển tốt nhất, cho năng suất cao nhất.

xem thêm: Trồng rau sạch không cần đất

chọn vị trí cho mô hình trồng rau

chọn vị trí cho mô hình trồng rau

Cách chọn vị trí cho mô hình trồng rau trên sân thượng

Với diện tích nhỏ hẹp của sân thượng, muốn trồng rau sạch thủy canh bạn cũng là cả một vấn đề làm bạn phải đau đầu. Cũng có loại cây ưa sáng, cần nhiều ánh sáng trực tiếp, cũng có loại cây chỉ ưa bóng râm.

Vì thế, cách chọn vị trí cho mô hình trồng rau trên sân thượng là có thể xem xét trồng nhiều loại cây rau phù hợp với từng vị trí.

  • Các loại rau quả ưa bóng râm:

Những loại cây ưa bóng râm bạn có thể xem xét ở vị trí các góc ít sáng của sân thượng hoặc đặt chậu lên kệ, nơi không có ánh sáng trực tiếp chiếu vào nhưng vẫn đảm bảo cây trồng phát triển mạnh mẽ như xà lách, rau diếp, diếp cá, dọc mùng, cà pháo, xương xông, giềng, rau đay, rau ngót, rau khoai lang, rau mầm…

Nếu có sân thượng rộng để trồng cây ăn quả, bạn có thể trồng rau thủy canh các loại rau này phía dưới gốc của chúng vừa tiết kiệm diện tích vừa được ăn nhiều loại trong diện tích hạn hẹp.

  • Các loại rau quả cần ít ánh sáng nhất:

Không cần đến ánh sáng trực tiếp, chỉ cần có đất đủ chất có trộn với phân trùn quế, phân bò, các loại phân vi sinh khác là cây phát triển xanh tốt như mùi tàu, cây gừng, lá lốt, ngải cứu, rau khoai lang… Đây hầu hết là những loại cây rau ưa ẩm, chỉ cần tưới nước vừa đủ là cây có thể phát triển xanh tốt.

  • Các loại rau quả ưa sáng trung bình:

Những loại cây này cần lượng sáng khoảng 3 – 4 tiếng mỗi ngày là đủ cho sự phát triển của chúng. Hãy thiết kế giàn leo xung quanh sân thượng nơi có ánh sáng vừa phải để những loại rau quả này dễ sống hơn. Những loại cây có giờ chiếu sáng ít hơn, nhưng vẫn đảm bảo sự thông thoáng đó là bí xanh, mướp đắng, cà chua, cải bắp, cải trắng…

  • Các loại rau quả ưa sáng trực tiếp:

Hầu hết các loại rau ăn vào mùa hè thường là những loại cần nhiều ánh sáng mặt trời hơn cả như rau dền, rau cải cúc, rau mồng tơi, cà tím, đậu đũa, đậu ván, mướp, bí đỏ, ớt, rau muống… Ngoài các loại rau quả vụ hè, những loại rau gia vị như thì là, hành, tỏi, tía tô, húng chanh… cũng là loại cần đầy đủ ánh sáng.

Vì vậy, khi bạn thiết kế khu vực trồng rau trong nhà, cần đặt những loại chậu rau này ở vị trí thoáng đãng, hứng nhiều ánh sáng tự nhiên nhất, đảm bảo cho cây có năng suất tốt và ít sâu bệnh.

Chọn vị trí cho mô hình trồng rau trên sân thượng rồi nên làm gì tiếp theo?

Trồng rau sạch trong nhà phố thì ngoài yếu tố ánh sáng thì đất trồng và nước tưới phù hợp sẽ mang lại hiệu quả cao trong gieo trồng và chăm sóc.

Điều chỉnh lượng nước phù hợp: rau trồng tại nhà cần một lượng nước lớn. Vào những ngày nhiệt độ cao, những ngày nắng gắt rau cần một lượng nước lớn, bạn hãy tưới đủ nước 2 lần/ngày. Với loại rau còn nhỏ hay khi mới trồng bạn cần phải chăm sóc kỹ hơn.

Vì sức chống chịu kém, bạn nên để chúng vào chỗ khuất hay những chỗ có mái che, tránh ánh nắng gay gắt nếu không rau sẽ bị héo và chết. Nếu như được cung cấp nước với hệ thống tưới tự động thì cây sẽ phát triển rất tốt.

Vào mùa mưa bão, thời điểm mà vi khuẩn sinh sôi nảy nở rất nhiều, rau rất dễ nhiễm bệnh, thối rễ và nhiều khẳ năng dễ chết. Bạn hãy dùng mái che hay biện pháp gì đảm bảo không để nước mưa rơi trực tiếp vào rau.

Để rau sinh trưởng và phát triển tốt nhất bạn có thể phun thêm phân bón lá vitamin và vi lượng. Ngoài ra, để đảm bảo cho rau sinh trưởng và phát triển tốt nhất, sau mỗi lần thu hoạch nên bổ sung phân vô cơ và hữu cơ.

Tóm lại, nếu bạn chọn vị trí cho mô hình trồng rau trên sân thượng phù hợp với từng loại cây trồng cũng như bổ sung đầy đủ lượng nước và các chất cần thiết trong đất trồng thì không những bạn có một vườn rau xanh mơn mởn cung cấp rau sạch cho gia đình mỗi ngày mà còn có niềm vui chăm sóc, thư giãn với thiên nhiên sau bộn bề công việc. Công ty Giải Pháp Xanh chúng tôi chuyên nhận tư vấn phương pháp trồng rau thủy canh hiệu quả.

Chọn vị trí cho mô hình trồng rau trên sân thượng
5 (100%) 17 votes
Chia sẻ bài viếtShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn

28/11/2016 - Thể loại : Tin Tức - Tab : , ,

  • Thông tin liên hệ