Hướng dẫn những cách chăm sóc rau xà lách hiệu quả tại nhà

trồng thủy canh

Trang Chủ » Tin Tức » Cách chăm sóc rau xà lách hiệu quả

Cách chăm sóc rau xà lách hiệu quả

Cách chăm sóc rau xà lách hiệu quả không phải ai trong chúng ta cũng biết, và rau xà lách là loại rau rất quen thuộc đối với người Việt Nam được sử dụng để ăn sống hay làm các món salad với hương vị vô cùng đặc biệt. Vậy làm thế nào để có một vườn rau xà lách ngay tại nhà mà bạn không cần phải lo lắng về độ an toàn của rau củ trên thị trường hiện nay?

xem thêm: Giải pháp trồng rau sạch tại nhà trọn gói

Cách chăm sóc rau xà lách hiệu quả

Cách chăm sóc rau xà lách hiệu quả

Cách chăm sóc rau xà lách hiệu quả tại nhà rất dễ dàng cho mọi người

Xà lách là loại rau chủ yếu dùng để ăn trực tiếp không qua chế biến vì vậy nếu bạn ăn phải loại không an toàn thì khả năng bị ngộ độc thực phẩm rất cao. Xà lách khá dễ trồng nên nếu có điều kiện bạn có thể tự trồng tại nhà để cung cấp rau sạch cho gia đình.

Cách chăm sóc rau xà lách hiệu quả

Cách chăm sóc rau xà lách hiệu quả

Cách chăm sóc rau xà lách hiệu quả với kỹ thuật trồng đơn giản không cần chăm sóc nhiều, không tốn nhiều chi phí. Cây dễ trồng và thích nghi với điều kiện khí hậu Việt Nam. Xà lách có rất nhiều cách trồng có thể trồng trong ban công sân thượng, hay bất cứ nơi nào bạn muốn.

Có hai loại xà lách là xoăn và cuốn như: xà lách mỡ, xà lách xoăn là lớn, xà lách lô tô xanh, xà lách lô tô tím,…Hiện nay loại xà lách xoăn được ưa chuộng hơn. Xà lách xoăn có khả năng chịu nhiệt tốt, ở nhiệt độ 25 đến 30 độ C cây vẫn sinh trưởng bình thường nên đây là loại cây có thể trồng quanh năm song thích hợp nhất là từ tháng 8 đến tháng 3 năm sau.

Các bước chuẩn bị trước khi tiến hành cách chăm sóc rau xà lách hiệu quả

Dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ dẫn bạn một cách chăm sóc rau xà lách hiệu quả đối với loại rau xà lách mỡ với phần ưu tú dễ trồng, không để ý chăm sóc nhiều, tốn ít phí tổn và cho năng suất thu hoạch cao.

  1. Chuẩn bị:

– Khay xốp hoặc khay nhựa với kích thước: 40cm x 60cm x 12cm có các lỗ thoát nước.

– Giá thể đất sạch: là giá thể làm từ mùn, sơ dừa hoặc đất sạch được bổ sung phân bón hữu cơ và các chất dinh dưỡng khác.

– Đổ giá thể trồng rau thủy canh vào khay với độ dày 7cm – 8cm, san phẳng bề mặt giá thể, tưới ẩm.

  1. Phương thức gieo hạt:

– Hạt ngâm trong nước ấm nhiệt độ 50 – 52˚C trong 1-2 giờ rồi đem gieo hạt.

– Sau khi gieo xong, phủ một lớp giá thể mỏng lên bề mặt hạt để giữ ẩm. Tưới và giữ ẩm cho cây.

– Sau khi gieo 18 – 20 ngày khi cây mọc được 4 – 6 lá tiến hành đánh dặm tỉa định mật độ cho cây sinh trưởng và phát triển.

  • Lưu ý về mật độ trồng:

+ Mật độ trồng cây/khay: 6 – 8 cây/khay.

+ Lượng hạt gieo trồng 15-20 hạt/ khay.

+ Nếu tỉ lệ nảy mầm của hạt kém có xác xuất gieo dư ra để bù trừ với lượng 20-30 hạt/ khay trồng.

Tham khảo cách chăm sóc rau xà lách hiệu quả tại nhà cực đơn giản

  1. Cách chăm sóc:

– Trong giai đoạn ươm cây chú ý giữ ẩm cho cây con phát triển, chú ý qua sâu ăn lá bằng cách xem xét kỹ lưỡng và bắt bằng tay vào buổi tối hoặc sáng sớm.

– Khi cây có 4 – 6 lá thật ( 18 – 20 ngày sau gieo ), cây kiện khang tiến hành tỉa ra trồng.

– Bỏ cây vào lỗ trên khay xốp , lấp đất và dùng tay ấn nhẹ đất, tưới giữ ẩm 2 lần/ ngày trong tuần đầu tiên để cây bén rễ hồi xanh.

– Khi cây đã phát triển tốt, ngày tưới 1 lần, trồng trong vụ mưa có xác xuất ít hơn 2 – Thời gian 3 ngày tưới 1 lần tùy thuộc vào độ tích nước của giá thể.

  1. Thu hoạch:

– Khi cây phát triển tối đa, sau trồng từ 35 – 40 ngày, thì có xác xuất thu hoạch.

Chú ý: sau trồng 1 – 2 lứa rau , cần bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây non bằng phân hữu cơ với vi sinh với lượng 350-400 g/m2 hoặc 80-100 g/ khay kích cỡ 40x 60cm. Đất trồng tiến hành xáo xới lại và phơi khô trong 2-3 nắng để diệt nấm bệnh sâu hại.

Bạn đang sở hữu căn nhà chung cư, hay trên tầng thượng nhà bạn để trống không làm gì bạn có thể tham khảo thêm dịch vụ trồng rau sạch tại nhà của chúng tôi giúp bạn có rau sạch hằng ngày bằng phương pháp trồng rau thủy canh. Chúc các bạn trồng và chăm sóc rau xà lách tại nhà thành công với cách chăm sóc rau xà lách hiệu quả của chúng tôi! Nếu bạn muốn trồng rau thủy canh, hãy liên hệ ngay với công ty Giải Pháp Xanh để được tư vấn trồng thủy canh miễn phí.

Cách chăm sóc rau xà lách hiệu quả
5 (100%) 8 votes
Chia sẻ bài viếtShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn

25/11/2016 - Thể loại : Tin Tức - Tab : , ,

  • Thông tin liên hệ