Các giai đoạn phát triển của rau thủy canh

Phương pháp trồng rau thủy canh thường được được miêu tả vô cùng đơn giản, không cần sử dụng đất và ít tốn công chăm sóc, tưới tiêu, có thể phát triển quy mô hộ gia đình… Tuy nhiên ít ai biết được chính xác các giai đoạn phát triển của rau thủy canh. Thông qua bài viết này, Giải Pháp Xanh muốn gợi lại những chi tiết quan trọng nhưng hay bị bỏ quên nhằm bạn hiểu và canh tác hiệu quả hơn.

Điều kiện để các giai đoạn phát triển của rau thủy canh diễn ra tốt nhất là gì?

Trồng thủy canh là phương pháp trồng cây trực tiếp bằng dinh dưỡng thủy canh đã được chuẩn hóa quốc tế hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Tuy nhiên khi áp dụng công nghệ hiện đại này tại nhà bạn cũng cần phải chú ý đến địa điểm tiến hành trồng cũng như độ ẩm hay ánh sáng để đảm bảo các giai đoạn phát triển của rau thủy canh giống với tự nhiên nhất.

Dưới đây là các điều kiện tối thiểu bạn cần quan tâm:

– Có thể làm mái hoặc không cần.

– Không gian thoáng mát, có không khí lưu thông.

– Quan trọng nhất là điều kiện chiếu nắng, trồng rau thủy canh cần tối thiểu 5-6 tiếng có nắng/ngày.

Ngoài ra khi trồng rau không cần đất thì bạn phải tìm cách thay thế vai trò của đất. Để tạo giá thể cho rễ cây bám vào người ta thường chọn các các vật liệu có tính “trơ”, có nghĩa là không bị tan trong nước, lâu phân hủy, không làm thay đổi tính chất môi trường nước và đặc biệt là phải mao dẫn, thẩm thấu tốt.

Để bổ sung chất khoáng cho cây người ta dùng dung dịch thủy canh chuyên dụng cho rau thủy canh. Tức là dinh dưỡng được hòa tan vào nước để cung cấp trực tiếp cho cây. Khoáng chất dùng trong thủy canh phải là các loại muối tan tốt, ở dạng cây có thể hấp thu dễ nhất. Cần tránh cho cây khỏi bị nghẹt thở: Không bao giờ cho dung dịch ngập hoàn toàn bộ rễ, chừa phân nửa bộ rễ nằm trên mặt dung dịch.

Các giai đoạn phát triển của rau thủy canh để chủ động chăm sóc, thu hoạch

Rau sạch thủy canh được trồng bằng kỹ thuật tiên tiến, vì vậy khác với lối canh tác truyền thống tức trồng trong môi trường đất, các loại rau trước khi đem ra gieo trồng phải được ươm trong những giá thể chứa xơ dừa xay nhuyễn cho nảy mầm.

Cây rau giống khi bắt đầu ra lá thật, cao khoảng 5-6cm thì bắt đầu cho lên giàn, một tuần tiếp theo được gọi là giai đoạn hồi sức ra rễ, cây chuẩn bị để phát triển. Giai đoạn phát triển kéo dài từ tuần thứ 2 đến tuần thứ 5, lúc này cây cần dinh dưỡng ở mức vừa phải.

Giai đoạn phát triển mạnh sau 5-6 tuần, lúc này cây cần dinh dưỡng nhiều nhất. Thời kỳ sau 7 tuần là bạn đã có thể bắt đầu thu hoạch, thời kỳ này cây cần ít dinh dưỡng, thậm chí bạn có thể không cần bổ sung thêm dinh dưỡng nữa.

Vậy là sau khoảng 7-8 tuần sau khi đưa cây giống lên giàn là bạn đã có thể bắt đầu thu hoạch rau, lưu ý rằng hàm lượng dinh dưỡng mỗi loại cây cần là khác nhau, do đó không nên trồng nhiều loại rau trên cùng 1 giàn, nên lựa chọn những loại cây có cùng nhu cầu dinh dưỡng như nhau để đạt năng suất cao nhất.

Ví dụ bạn có thể trồng rau muống, xà lách, rau diếp, các loại rau gia vị… cùng với nhau trên cùng 1 giàn, duy trì mức dinh dưỡng ở mức 600-800ppm là đủ cho rau phát triển xanh tốt. Để rút ngắn thời gian gieo trồng, trước khi thu hoạch rau khoảng 10-15 ngày bạn hãy tiền hành ươm cây giống mới, nhờ đó ngay sau khi thu hoạch là bạn đã có cây giống mới để lên giàn.

Như vậy bạn đã biết được cơ bản các giai đoạn phát triển của rau thủy canh. Với hệ thống trồng rau thủy canh khi diện tích nhà bạn khiêm tốn, bạn vẫn có thể tạo được một vườn rau xanh um đẹp mắt. Chỉ cần khéo léo bố trí các giàn trồng rau sạch là bạn đã sở hữu một mảnh vườn đẹp, tăng thêm giá trị cho không gian sống.

Hãy cùng tham khảo gợi ý của Giải Pháp Vườn Xanh về một vài mô hình trồng rau sạch tại nhà đầy tính thiết thực cho các gia đình không có nhiều không gian bằng cách gọi đến số hotline của chúng tôi nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *