Bí quyết cải tạo đất trồng rau sạch như thế nào là đúng cách?

trồng thủy canh

Trang Chủ » Kiến thức » Bí quyết cải tạo đất trồng rau sạch đơn giản hiệu quả nhanh

Bí quyết cải tạo đất trồng rau sạch đơn giản hiệu quả nhanh

Một vườn rau xanh tốt phát triển nhanh là nhờ vào đất trồng. Vậy cách trộn đất trồng rau như thế nào là hiệu quả? Không đơn giản là việc bạn mua đất thịt, đất phù sa về trồng rau là cây trồng sẽ luôn xanh tốt, cần hiểu và cải tạo đất trồng rau sạch đúng cách để đất luôn là thành phần dinh dưỡng chủ yếu cho cây trồng phát triển.

xem thêm bài viết khác

cải tạo đất trồng rau sạch

cải tạo đất trồng rau sạch

Tìm hiểu về đất trồng, phân bón khi cải tạo đất trồng rau sạch

Có nhiều loại đất trồng và phân bón, mỗi loại có một ưu điểm riêng và nhiều khi cần pha trộn chúng để đạt được các mục đích tốt nhất cho cây trồng.

  1. Xỉ than:
xỉ than

xỉ than

Thật ngạc nhiên! Kinh nghiệm cho thấy trồng cây trên xỉ than rất tốt. Xỉ than cũng là thứ dễ kiếm và rất nhẹ để vận chuyển. Tuy nhiên xỉ than được trộn với nhiều bùn không thể kiểm soát nguồn gốc. Do vậy sử dụng xỉ than chỉ thực sự an toàn khi trồng cây cảnh.

  1. Đất tự nhiên:

Bạn nên đào ở những nơi sạch sẽ, tốt nhất là lấy đất phù sa chứa nhiều dinh dưỡng. Nên tránh những nơi đất bị nhiễm bẩn nước thải, hóa chất hoặc bùn đất chứa kim loại nặng sẽ không tốt cho sức khỏe người sử dụng.

Đất trồng tự nhiên với ưu điểm có thể sử dụng cho tất cả các cây xanh. Nó là lựa chọn tốt nhất để trồng các loại cây cảnh, cây lâu năm. Một số loại rau không cần sản lượng lớn nhưng cần thu hoạch lâu dài thì lựa chọn đất tự nhiên là phù hợp: Chanh, húng, lá lốt, ớt, cà chua…

Nhược điểm khi trồng cây trên đất tự nhiên là giữ nước kém, rau chậm lớn, hơi cứng chứ không giòn ngọt như trồng trên đất trồng rau nguồn gốc hữu cơ. Sau một thời gian sử dụng đất thường bị trôi phù sa, bạc màu và làm nghẹt rễ khiến cây không lớn được.

  1. Đất đóng bao có nguồn gốc hữu cơ:
đất đồng bao giàu dinh dưỡng

đất đồng bao giàu dinh dưỡng

Đất đóng bao nguồn gốc hữu cơ, nổi trội là đất trồng rau Tribat cho hiệu quả trồng rau rất tốt. Nó phù hợp với hầu hết các loại rau ăn lá thân cỏ như rau muống, rau cải… Phù hợp để trồng rau theo thời vụ, cho hiệu quả cao và thời gian thu hoạch ngắn.

Đất Tribat có bản chất như phân bón vi sinh nhưng được cân bằng tốt các chất dinh dưỡng và độ PH, nhờ đó có thể trồng rau trực tiếp lên đất Tribat không cần pha trộn. Đất Tribat không bị bạc màu, không cần thay thế khi trồng rau nhưng bạn nên cho một lượng đất Tribat mới sau mỗi đợt thay thế cây trồng.

Nhược điểm của đất Tribat cũng chính là ưu điểm của đất tự nhiên. Nó không phù hợp khi trồng cây lâu năm và khiến những loại rau như húng, lá lốt, cà chua, ớt… nhanh tàn.

Chia sẻ công thức cải tạo đất trồng rau sạch

Trồng rau thủy canh tại nhà ngoài việc chọn được giống tốt, bón phân đúng thời điểm và đúng loại cho cây trồng thì cải tạo đất trồng rau sạch cũng là một trong những yếu tố quan trọng mang lại hiệu quả cao trong việc làm vườn.

Đất trồng dù tốt đến đâu, sau một thời gian gieo trồng đều có thể bị cằn cỗi. Vì thế, trước khi trồng luôn cần có khâu cải tạo đất, trộn đủ các thành phần dinh dưỡng giúp cây trồng nhanh tươi tốt, đạt hiệu quả cao, hạn chế sâu bệnh.

Cần chuẩn bị những thành phần cần thiết để trộn đất trước khi cho vào thùng xốp hay chậu trồng rau:

Bước 1: Xỉ than ngâm nước khoảng 3 đến 5 ngày, chắt bỏ thay nước mỗi ngày 2 lần… Khi thấy nước ngâm chuyển sang màu vàng cũng là lúc bạn nên thay nước ngâm lần tiếp theo.

Bước 2: Xỉ than sau khi xử lí ngâm sạch mặn đem phơi khô, đập nhỏ.

Bước 3: Trải một lớp đất thịt mỏng, rắc nhẹ một ít trấu, trải một lớp vôi bột mỏng lên sau đó đảo đều để khử trùng, khử chua đất. Để hỗn hợp này phơi trong khoảng 3 ngày.

Vôi dùng để khử chua, khử trùng, hạn chế sâu bệnh. Vỏ trấu giúp đất tơi xốp, tạo độ ẩm cho đất, tạo môi trường thuận lợi cho các hệ sinh vật hoạt động giúp đất có nhiều dưỡng chất hơn cho cây trồng tốt tươi hơn.

Lưu ý: vỏ trấu rất mặn, dễ làm thối thân cây con nếu trộn nhiều. Tuy nhiên, nếu muốn trộn nhiều bạn cần xử lý bằng cách ngâm tương tự như xỉ than. Vôi bột cũng nên rắc một lớp mỏng vì trồng trong chậu không cần lượng lớn vôi bột như trồng ở ruộng hoặc ở vườn.

Bước 4: Nếu đất không có nhiều tạp chất hay mầm mống của sâu bệnh, bạn có thể bỏ qua khâu trộn vôi. Sau khi phơi hỗn hợp đã trộn gồm đất thịt, ít xỉ than, ít trấu tươi, trùn quế…. Bạn có thể chuẩn bị sẵn các thùng xốp, chậu nhựa, xô nhựa để bỏ đất đã trộn vào trong. Đất sau khi trộn đủ các thành phần cần thiết được bỏ vào các thùng xốp và chậu để chuẩn bị gieo hạt trồng cây.

xem thêm bài viết khác:

Trồng và chăm sóc rau sạch là một công việc mang lại nhiều niềm vui và cảm giác thư thái. Giữ cho vườn rau luôn xanh tốt và có sản lượng dồi dào không có gì khó, tôi tin rằng nó đơn giản hơn mọi người nghĩ khá nhiều. Với những bật mí ở trên về cải tạo đất trồng rau sạch, Công ty Giải Pháp Xanh chuyên tư vấn trồng thủy canh, tin rằng nếu bạn áp dụng nó thì tỷ lệ thành công là 100%. Ngoài ra công ty chúng tôi còn nhận tư vấn thêm các phương pháp trồng rau thủy canh an toàn và hiệu quả.

 

Bí quyết cải tạo đất trồng rau sạch đơn giản hiệu quả nhanh
5 (100%) 11 votes
Chia sẻ bài viếtShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn

29/12/2016 - Thể loại : Kiến thức - Tab : , ,

  • Thông tin liên hệ