4 ĐIỀU CƠ BẢN GIÚP CÁCH TRỒNG THỦY CANH ĐƠN GIẢN HƠN

Dễ dàng sử dụng, thiết kế gọn nhẹ và không tốn quá nhiều thời gian lắp đặt chính là những ưu điểm làm cho phương pháp trồng rau thủy canh đang ngày càng được ưa chuộng tại nhiều hộ gia đình ở Việt Nam. Cách trồng thủy canh cũng khá đa dạng chủ yếu phụ thuộc vào loại cây mà bạn sẽ trồng. Chính vì vậy, để đảm bảo được tính hiệu quả thì bạn phải hiểu được các vấn đề cơ bản nhất thì mới có thể thành công.

Hướng dẫn cách trồng thủy canh như những chuyên gia

Thủy canh là giải pháp hiệu quả với các gia đình không có vườn đất và phù hợp với các loại rau ăn lá, rau ăn quả như: xà lách, cải, muống, hành, cà chua, dưa chuột, ớt… Cách trồng thủy canh rất đơn giản, sau khi chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ trồng rau thủy canh bạn có thể tiến hành như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị cây con
  Tiến hành gieo cây con trên giá thể xơ dừa ẩm, khi cây con cao 3-5cm thì tiến hành chuyển cây con vào trong rọ nhựa.
 • Bước 2: Chăm sóc cây con trong rọ nhựa
  Cây sau khi chuyển vào rọ sẽ được chuyển vào khay xốp có chứa dung dịch dinh dưỡng và để trong điều kiện mát từ 1 – 2 ngày tùy theo loại rau và điều kiện nhà kính. Chuyển các khay chứa các chậu rau đến vị trí có nắng chiếu trực tiếp và chăm sóc trong thời gian từ 7 -10 ngày trước khi cho vào hệ thống giàn.
 • Bước 3: Chuyển cây lên giàn
  Chọn những cây đã được trồng trong rọ nhựa khỏe mạnh, độ dài rễ 3-5 cm, không có dấu hiệu bệnh sinh lý như vàng lá hay cây còi cọc kém phát triển và chuyển lên giàn trồng thủy canh nhưng chú ý không làm cho cây bị gãy, dập lá, hoặc đứt rễ.
 • Bước 4: Theo dõi và chăm sóc
  Bổ sung dinh dưỡng và nước cho hệ thống. Trong quá trình trồng cần tiến hành tỉa lá già, sâu bệnh để nấm bệnh không phát triển, bắt sâu nếu thấy sâu hại xuất hiện.
 • Bước 5: Thu hoạch
  Cây sau khi trồng từ 4-5 tuần tuổi tùy thuộc vào từng loại rau mà có kế hoạch thu phù hợp. Thu hoạch vào buổi sáng trước 9 giờ hoặc buổi chiều sau 16giờ để tránh cây khỏi bị héo khi thu hoạch.

4 yếu tố giúp bạn tiến hành cách trồng thủy canh dễ dàng và thuận lợi hơn

Hãy nhớ rằng dù bạn đã tìm tòi từ nhiều nguồn thông tin khác nhau để học cách trồng thủy canh và áp dụng cho vườn nhà mình thì tuyệt đối cũng không được bỏ qua 4 yếu tố quan trọng sau:

Vị trí lắp đặt giàn:
Các yếu tố về ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ cực kỳ quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng và phát triển của cây. Vì vậy để rau thủy canh phát triển tốt nhất, bạn nên đặt chúng ở không gian có môi trường thoáng khí và có nhiều ánh sáng mặt trời. Ban công, tầng thượng hoặc hành lang ngoài trời là những nơi cực kỳ lý tưởng để bạn có thể trồng rau thủy canh tại nhà.

Cấu trúc, kích thước giàn:
Tùy theo khuôn viên, kiến trúc nhà mà có 4 dạng giàn là ốp tường, giàn treo, chữ A và hình chữ nhật. Với các hệ thống này, bạn đã có thể lắp đặt mô hình thủy canh tiết kiệm được diện tích một cách tối đa nhất với đầy đủ cấu trúc, thành phần và chức năng tiện dụng.

Chất dinh dưỡng
Dung dịch dinh dưỡng sẽ được pha với tỉ lệ thích hợp với thành phần là các nguyên tố cần cho sự phát triển của cây trồng bao gồm N, P, K, Na, Ca…, các nguyên tố trung và vi lượng cần thiết. Các loại dung dịch này sẽ có dạng dung dịch AB hay dạng bột, mỗi loại có cách pha chế và liều lượng khác nhau tùy vào loại cây cần trồng.

Thùng đựng chất dinh dưỡng cần phải được đậy kín để tránh bốc hơi, bay mùi hoặc đổ ra bên ngoài. Người dùng cũng nên thường xuyên kiểm tra lượng chất dinh dưỡng hiện có trong hệ thống để kịp thời bổ sung khi cạn kiệt.

Độ ẩm, nhiệt độ
Rau trồng sẽ luôn bị tác động trực tiếp bởi các yếu tố về độ ẩm, nhiệt độ môi trường. Khoảng nhiệt độ thích hợp nhất khi trồng rau thủy canh trong nhà là khoảng 24-27 độ và độ ẩm là 65%, cây rau sẽ sinh trường và phát triển rất tốt trong khoảng nhiệt độ này.

Như vậy, với những chia sẻ về cách trồng thủy canh theo phương pháp hồi lưu ở trên cùng những chú ý quan trọng để có được một giàn trồng rau sạch cho hiệu quả và năng suất cao nhất ở trên. Giải Pháp Vườn Xanh hy vọng đã giúp bạn bổ sung được những kiến thức thật hữu ích và thêm tự tin để bắt đầu làm người nông dân thời hiện đại ngay trong ngôi nhà của mình.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *