3 LOẠI RAU TRỒNG THỦY CANH THÂN THUỘC VÀ CÁCH PHÂN BIỆT

3 loại rau trồng thủy canh như rau cải, rau muống, rau mồng tơi là những loại rau rất dễ trồng và có thể bổ sung vào bữa ăn thường ngày đều đặn vừa đảm bảo ngon miệng và cũng giàu giá trị dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn chưa lắp đặt hệ thống thống trồng rau sạch tại nhà. Thì rất có thể bạn sẽ cảm thấy khá lúng túng khi lựa chọn các loại thực phẩm này ngoài chợ.

Cách phân biệt 3 loại rau trồng thủy canh khi tìm mua bên ngoài

Dù là 3 loại rau trồng thủy canh khá phổ biến thế nhưng không phải ai cũng có điều kiện và thời gian để tự tay trồng và chăm sóc. Vậy làm thế nào để biết cách phân biệt chúng có sạch hay không khi mua bên ngoài thị trường? Dưới đây là cách đơn giản nhất giúp bạn lựa chọn để có được thực phẩm sạch, đảm bảo sức khỏe cho gia đình.

trồng thủy canh rau cải
trồng thủy canh rau cải

Rau cải
– Rau sạch: thân thường rắn, lá xuất hiện nhiều đốm sâu.
– Rau có thuốc kích thích: rau cải có hóa chất sẽ có thân mọng nước, chắc mập, bóp tay vào phần thân mềm dễ dập, lá xanh mướt, không có đốm sâu nào.

Rau muống
– Rau sạch: khi hái thường bị nhựa dính vào tay có màu đen, thân rắn chắc, lá màu xanh tự nhiên, có đốm sâu, ngọn nhỏ.
– Rau có thuốc kích thích: rau bị bón nhiều phân thường có thân to, mập hơn bình thường, rau giòn, lá màu xanh đen, khi hái rau không có nhựa dính. Khi luộc, nước rau lúc nóng có màu xanh nhạt, khi nguội nước biến thành màu xanh đen, rau có vị chát.

Rau mồng tơi
– Rau sạch: có thân vừa phải, lá nhỏ và hơi mỏng, xanh nhưng không bóng mượt, thỉnh thoảng có đốm sâu.
– Rau có thuốc kích thích: có lá óng, mướt, mang màu xanh thiếu ánh sáng, ngọn vươn dài, mẫm mụp, không sâu bệnh.

Cách trồng 3 loại rau trồng thủy canh an toàn và hiệu quả nhất

3 loại rau trồng thủy canh có hương vị rất ngon và ngọt, rất dễ kết hợp với các loại thực phẩm khác để tạo nên một bữa ăn tròn vị và cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Để trồng chúng ngay tại nhà cũng không quá phức tạp. Các bạn có thể làm theo các bước hướng dẫn sau:

  • Bước 1: Ngâm giá thể viên nén xơ dừa vào nước 2-3 phút cho sơ dừa nở ra.
  • Bước 2: Bỏ giá thể vào rọ, dùng tay mở màng bọc giá thể.
  • Bước 3: Gieo 4 – 5 hạt giống vào giá thể, dùng tay lắp xơ dừa lại, để trong mát 3-5 ngày, tưới phun sương mỗi ngày 2,3 lần để giữ độ ẩm.
  • Bước 4: Sau 3-5 ngày khi hạt giống đã nảy mầm và cho lên giàn thủy canh.
  • Bước 5: Cách pha dinh dưỡng cho cây.

Pha 3 nắp dinh dưỡng ở gạch 75ml có ghi trong nắp chai/100 lít nước trong thùng chứa dùng tay khuấy đều, sau đó dùng bút thử đo nồng độ dinh dưỡng hiển thị từ 900 – 1200 là đạt, nếu bút hiển thị 800 thì thêm 1 ít dinh dưỡng, trên 1200 thì thêm nước. Cuối cùng cho máy bơm chạy và chờ thu hoạch.

Để tìm mua đầy đủ các loại dụng cụ thủy canh chất lượng với giá thành rẻ nhất, quý khách có thể đến công ty Giải Pháp Xanh để tham quan và lựa chọn. Tại đây đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn nên dùng sản phẩm nào là phù hợp nhất với mô hình trồng rau thủy canh được thiết kế ở nhà bạn.

Gợi ý cách phân biệt rau sạch thủy canh và rau không an toàn

Rau xanh được trồng theo phương pháp thủy canh thường có màu nhạt hơn, rau không an toàn thường mỡ màng hơn. Điều này rất dễ nhận ra ở các loại rau ăn lá như: rau ngót, rau cải, bắp cải, rau muống… Bẹ ngoài cùng của rau trông cứng hơn và ít độ bóng.

Rau không an toàn sẽ không bị sâu bệnh do lượng thuốc trừ sâu vẫn còn cho đến khi thu hoạch và cho ta cảm giác chúng có sức hấp dẫn hơn, có sức sống hơn cành, bẹ, lá rất to nhiều chồi non. Đặc điểm này thể hiện rõ nhất trên rau dền, mồng tơi, rau muống…

Khi chế biến vị của rau an toàn thường đậm hơn rau không an toàn. Rau không an toàn ăn sẽ mềm hơn nhưng vị rất nhạt. Thời hạn bảo quản trong tủ lạnh của rau an toàn thường dài hơn so với rau không an toàn. Chỉ trong khoảng 2 ngày là rau không an toàn sẽ bị dập, úng, thối, hỏng. Với rau sạch được kiểm soát chất lượng thì thời gian bảo quản sẽ được lâu hơn có thể được đến 4,5 ngày.

Ngoài ra, các loại rau trồng theo mô hình thủy canh hồi lưu thường được sản xuất đóng gói, có xuất xứ rõ ràng và giá bán sẽ cao hơn các loại rau không rõ nguồn gốc trên thị trường.

Nếu như bạn vẫn còn lo lắng về chất lượng rau mà mình sử dụng hằng ngày, hãy liên hệ với Giải Pháp Vườn Xanh để được tư vấn và thiết kế mô hình trồng rau thủy canh phù hợp với không gian trống của gia đình. Chúng tôi sẽ thiết kế và lắp đặt trong thời gian nhanh nhất và tiết kiệm nhất giúp bạn có một vườn rau sạch như ý!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *