Tìm hiểu những lợi ích của việc trồng xà lách xoong bằng phương pháp thủy canh

trồng thủy canh

Trang Chủ » Trồng thủy canh | Hướng dẫn | Tư vấn thiết kế mô hình trồng thủy canh » Những lợi ích khi trồng xà lách xoong thủy canh là gì?

Những lợi ích khi trồng xà lách xoong thủy canh là gì?

Trồng xà lách xoong thủy canh sẽ hạn chế được tình trạng các bà nội trợ khi mua rau về phải nhặt bỏ đến 50% sau đó lại phải rửa thật kỹ hoặc ngâm nước muối trước khi chế biến nhưng cũng không đảm bảo rau có sạch và an toàn hay không.

Trồng xà lách xoong thủy canh

Trồng xà lách xoong thủy canh

Mô hình trồng xà lách xoong thủy canh thành công ở Đà Lạt

Gần đây thông tin về người trồng xà lách xoong thủy canh duy nhất ở Đà Lạt được nhiều người truyền tai nhau. Theo đó, với diện tích 1.000 m² lắp đặt hệ thống thủy canh nhà kính, anh Tô Quang Dũng vừa đạt sản lượng thu hoạch 3 tấn rau xà lách xoong trồng lứa đầu tiên với thời gian hơn 30 ngày.

Giống xà lách xoong này được anh Dũng mua về từ châu Âu. Khi đưa vào canh tác thử nghiệm, xà lách xoong giống này phát triển rất tốt, chỉ có chế độ hoà phân trong nước có khác đôi chút với dòng xà lách Hà Lan. Tuy nhiên vẫn có thể áp dụng quy trình chăm sóc hoàn toàn tự động của hệ thống trồng rau thủy canh hồi lưu hiện đại.

Hiện xà lách xoong giống Italy của anh Dũng được các nhà hàng, cửa hàng rau sạch Đà Lạt tiêu thụ 50 kg một ngày, số còn lại gửi đi các hệ thống siêu thị. Tại thành phố Hồ Chí Minh, giá bán ra mỗi ký xà lách xoong trong tháng 10/2016 đạt từ 35.000 – 40.000 theo đơn đặt hàng cao hơn gần 3 lần so với giá rau xà lách xoong trồng ngoài trời thông thường.

Từ 6 tháng nay, doanh thu của 1.000m2 xà lách xoong đều đặn cho doanh thu 100 triệu đồng mỗi tháng. Theo tính toán sơ bộ cả năm đạt lãi trồng xà lách xoong thủy canh ở đây khoảng hơn 2 tỷ đồng/ha. Với sự thành công ngoài mong đợi, anh Dũng đã mạnh dạn đầu tư và tiếp tục mở rộng diện tích xà lách xoong thủy canh lên thành 3.000 m².

Lợi ích khi trồng xà lách xoong thủy canh không chỉ là mang lại hiệu quả kinh tế

Trồng xà lách xoong thủy canh sẽ cho ra những lứa rau chẳng những sạch mà còn rất bắt mắt do xanh đều từ gốc tới ngọn, không phải nhặt bỏ lá hư, thân mềm và giòn. Ngoài ra, người ta còn dùng xà lách xoong để chữa các bệnh cảm, ho, các bệnh về đường phổi, suyễn, táo bón…

Bởi theo kết quả phân tích các thành phần hoá học trong 100g rau (phần dùng để ăn được) có 93g nước, protein 1,7 – 2g, chất béo 0,2 – 0,3g, gluxit 3 – 4g, chất xơ 0,8 – 1g, vitamin A, B1, B2, C và nhiều chất khoáng khác. Đặc biệt, lượng iốt và canxi trong rau rất cao như canxi 20 – 30mg/100g và vitamin C 40 – 50mg/100g…

Nhờ trong rau chứa lượng vitamin C cao, lại có vitamine A, B1, B2 nên đã giúp bảo vệ sức khoẻ, chống oxy hóa, chống độc, làm tăng sức đề kháng cho cơ thể, chống hiện tượng lão hoá bệnh lý, giữ gìn nét tươi trẻ. Y học cổ truyền ở một số nước đã dùng xà lách xoong để hỗ trợ cho bệnh nhân lao, thấp khớp, đau lưng, thiếu máu, tiểu đường, tim mạch, giảm thị lực, sỏi mật.

Hơn nữa, rau cải xoong có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau, từ các loại thịt đến các loại hải sản… đều rất ngon. Khi chế biến bạn không nên nấu ở nhiệt độ quá cao vì khi đó, dưỡng chất sẽ bị vô hiệu hóa hoàn toàn.

Cách trồng xà lách xoong thủy canh như thế nào?

Xà lách xoong là loại rau phổ biến khắp vùng miền cả nước và được người tiêu dùng ưa chuộng. Tuy nhiên, trong nông nghiệp rau xà lách xoong chưa có khái niệm sạch vì chúng được canh tác ở những đầm lầy, bãi sình.

Dẫu vậy, xà lách xoong có tác dụng về y học và có kỹ thuật trồng rau không khó nên cây rau cải xoong được trồng và bán ở nhiều nơi. Loài thực vật này có thể sống trong môi trường thủy canh và không cần chăm sóc kỹ lưỡng. Ngoài ra, cải xà lách xoong rất giàu dinh dưỡng, vitamin, rất thích hợp trồng ở nơi có khí hậu mát.

Vì thế nếu bạn muốn trồng rau cải xà lách xoong sạch tại nhà bạn phải tìm được vị trí phù hợp, nơi đó phải đủ ánh sáng và cung cấp nước cho cải xà lách xoong phát triển tốt. Một hệ thống phun sương để chúng phát triển tốt cũng hết sức cần thiết và đáng được đầu tư.

Bên cạnh đó, theo quy trình, sau mỗi đợt trồng xà lách thuỷ canh thông thường, nhà vườn phải bỏ hết giá thể trong ly, vệ sinh ly nhựa trồng cây và máng dẫn nước, sau đó lại tiếp tục cho giá thể vào ly để trồng đợt mới. Riêng với cây xà lách xoong, đợt gieo hạt đầu tiên mỗi ly nhựa có cả chục cây con trong đó, bởi hạt giống quá nhỏ không thể rắc từng hạt vào ly.

Khi cây xà lách xoong phát triển cao khoảng 3cm thì nhân công có thể bắt đầu công đoạn tách bớt cây giống qua các ly nhựa khác, mật độ mỗi ly khoảng 5-6 cây. Sau 30 ngày, xà lách xoong đạt chiều cao 30cm là có thể thu hoạch. Sau mỗi lần thu hoạch, các mầm non mới phát triển rất nhanh nên sau 20 ngày lại tiếp tục cắt đợt 2 và liên tục như thế đến hết đợt thứ tư mới phải thay giống.

Rau xà lách xoong là giống rau trồng ngắn ngày, ít có sâu bệnh nên có thể dễ dàng trồng xà lách xoong thủy canh, chỉ cần bỏ chút thời gian trông nom mỗi ngày thì sẽ thu được xà lách có năng suất và chất lượng mong muốn.

Khách hàng cần tư vấn trồng rau thủy canh, hãy liên hệ ngay với công ty chúng tôi để được tư vấn giải pháp trồng rau thủy canh miễn phí, ngoài ra chúng tôi còn như tư vấn thiết kế thi công mô hình tưới nhỏ giọt, thiết kế hệ thống tưới tự động chất lượng.

Những lợi ích khi trồng xà lách xoong thủy canh là gì?
5 (100%) 21 votes
Chia sẻ bài viếtShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn

==> Khách hàng cần tư vấn trồng rau thủy canh tại nhà, hãy liên hệ ngay với công ty Giải Pháp Xanh theo số hotline 0914.137.740 để được tư vấn trồng rau miễn phí

  • Thông tin liên hệ