Thành Phần Có Trong Dung Dịch Thủy Canh Là Gì?

trồng thủy canh

Trang Chủ » Trồng thủy canh | Hướng dẫn | Tư vấn thiết kế mô hình trồng thủy canh » Tìm hiểu về các thành phần có trong dung dịch thủy canh

Tìm hiểu về các thành phần có trong dung dịch thủy canh

Chúng ta thường nhắc tới các ưu điểm của một sản phẩm dung dịch thủy canh tốt trên thị trường khi đáp ứng được các tiêu chí về chất lượng và cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Tuy nhiên ít ai biết được vai trò của các thành phần có trong dung dịch thủy canh là như thế nào? Hãy trang bị cho mình kiến thức khá quan trọng này cùng Giải Pháp Xanh trong bài viết dưới đây nhé!

thành phần có trong dung dịch thủy canh

thành phần có trong dung dịch thủy canh

Chất dinh dưỡng đa lượng là một trong những thành phần có trong dung dịch thủy canh

Chất dinh dưỡng đa lượng là những chất mà cây hấp thu với số lượng nhiều từ môi trường. Chúng được biết đến như là thành phần có trong dung dịch thủy canh chính cần thiết dành cho cây.

Nitrogen (N): thiếu hụt nitrogen sẽ làm cho cây ốm yếu và bị vàng lá. Một vài bộ phận của cây sẽ chuyển thành màu tím. Ngược lại, quá nhiều nitrogen sẽ làm cho cây phát triển cực kỳ nhanh, lá màu xanh đậm và làm chậm quá trình chính trái cây, và cây sẽ trở nên rất dễ bị tấn công bởi sâu bọ.

Phosphorus (P): sản xuất ra đường, phosphate và ATP (năng lượng) – sản xuất hoa và quả – phát triển rễ. Thiếu hụt phosphorus sẽ làm cho cây ngừng phát triển và chuyển sang màu xanh đậm, lá chuyển sang màu vàng và chuyển sang màu tím nhạt, lá cây bị cuốn lại và hệ thống rễ và quá trình sản xuất trái cây cũng bị ảnh hưởng. Quá nhiều phosphorus sẽ làm giảm đi sự có mặt của đồng và kẽm.

Kali (K): sản xuất protein cần một lượng kali rất nhiều. Khả năng tồn tại trong môi trường khắc nghiệt, phát triển rễ cây, và quá trình sản xuất ra đường và tinh bột cũng cần đến kali. Thiếu hụt Kali: cây chậm phát triển trong khi các lá hình thành một lớp nấm, và cây rất dễ bị nấm tấn công. Quá nhiều Kali sẽ làm thiếu hụt magnesium.

dung dịch thủy canh

dung dịch thủy canh

Thành phần có trong dung dịch thủy canh còn bao gồm các chất dinh dưỡng vi lượng

Thành phần có trong dung dịch thủy canh không chỉ có các nguyên tố đa lượng mà còn có các nguyên tố vi lượng, chúng là những chất được hấp thụ với lượng nhỏ hoặc rất. Đối với phương pháp trồng thủy canh, những dưỡng chất này được bổ sung và duy trì ở  tỉ lệ thích hợp. Sau đây là một số dưỡng chất vi lượng và sự ảnh hưởng của chúng đối với cây.

Canxi (Ca): cần thiết trong quá trình hình thành thành tế bào. Thiếu hụt canxi: thiếu hụt canxi sẽ làm cho lá cây ngưng phát triển và bị mỏng đi. Các mầm non bị chết đi và hoa sẽ bị rụng. Ngộ độc canxi: hiện tượng cây bị ngộ độc canxi rất khó bị phát hiện.

(Mg) Magiê: sử dụng trong quá trình sản xuất chlorophyll và enzyme. Thiếu hụt magiê: thiếu hụt magiê khiến cho lá già bị xoắn lại có những mảng vàng xuất hiện giữa nhánh lá. Chỉ những chồi non và lá non còn xanh bởi vì magiê được chuyển từ những lá già để nuôi lá non.

Sắt (Fe): hình thành chlorophyll, giúp trong việc hô hấp đường để cung cấp năng lượng cho cây phát triển. Thiếu hụt sắt rất phổ biến, làm cho cây mới, cây con bị ngã màu, và bị rụng trái. Bị vàng nhánh là dấu hiệu đầu tiên mà chúng ta có thể thấy được, và lá cây sẽ bị rụng chết ở ngoài rìa.

Đồng (Cu): kích hoạt enzyme, rất cần thiết trong quá trình quang hợp và hô hấp. Thiếu hụt đồng làm cho lá bị ngã màu và bị nổi những chấm. Quá nhiều đồng sẽ làm giảm đi sự có mặt của sắt.

Kẽm (Zn): sử dụng trong quá trình sản xuất chlorophyll, quá trình hô hấp và quá trình chuyển hóa nitrogen. Thiếu hụt kẽm làm cho lá bị nhỏ và mỏng. Quá nhiều kẽm cũng làm giảm đi sự có mặt của sắt.

Mangan (Mn): chất xúc tác trong quá trình phát triển của cây, hình thành oxy trong quá trình quang hợp. Thiếu hụt mangan sẽ làm cho lá, nhánh bị vàng và làm ngưng ra hoa. Quá nhiều mangan sẽ làm giảm đi sự có mặt của sắt.

dung dịch dinh dưỡng thủy canh dây leo và củ quả 5 lít

dung dịch dinh dưỡng thủy canh dây leo và củ quả 5 lít

Vậy trong môi trường tự nhiên thành phần cấu tạo hữu cơ của cây là gì?

Khi trồng thủy canh tại nhà với mô hình thủy canh tĩnh hay thủy canh hồi lưu. Để cây phát triển một cách tốt nhất, cây phải hấp thu được đầy đủ tất cả các nguyên tố cần thiết là rất quan trọng. Trong môi trường tự nhiên thành phần cấu tạo hữu cơ của cây thường hiện hữu dưới dạng bốn nguyên tố sau, mất hoặc giảm đi của các nguyên tố này sẽ làm các cá thể hữu cơ này bị chết.

– Nitrogen (N): giúp hình thành amono acid, coenzymes và chlorophyll.

– Oxygen (O): rất quan trọng trong quá trình hô hấp tạo ra năng lượng cho cây phát triển và cần thiết để tạo ra đường, tinh bột và cellulose.

– Carbon (C): đóng góp khoảng 50% khối lượng của cây, xuất hiện trong thành của tế bào, trong đường sản xuất bởi chlorophyll, và cũng trong bản thân của chlorophyll.

– Hydrogen (H): rất quan trọng trong sự trao đổi ion dương của chất dinh dưỡng và trong mối quan hệ giữa cây và đất. Hydrogen rất quan trọng trong quá trình hình thành đường, tinh bột và hydrogen rất dễ hấp thu từ nước. Nước sẽ giúp cho cấu trúc của cây được cứng chắc, khi cây thiếu nước cây sẽ bị cong.

Chúng tôi nhận cung cấp các thiết bị trồng thủy canh

Như vậy, thành phần có trong dung dịch thủy canh sẽ bao gồm các khoáng chất trong nước và các chất dinh dưỡng cần thiết. Tại Giải Pháp Xanh, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy các dung dịch chất lượng với sự hướng dẫn cách pha trộn thích hợp đảm bảo giàn trồng rau sạch của bạn hoạt động hiệu quả và cho năng suất cao nhất!

Tìm hiểu về các thành phần có trong dung dịch thủy canh
5 (100%) 16 votes
Chia sẻ bài viếtShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn

==> Khách hàng cần tư vấn trồng rau thủy canh tại nhà, hãy liên hệ ngay với công ty Giải Pháp Xanh theo số hotline 0914.137.740 để được tư vấn trồng rau miễn phí

  • Thông tin liên hệ