cách trồng rau cải xanh đơn giản nhất cho gia đình

trồng thủy canh

Trang Chủ » Trồng thủy canh | Hướng dẫn | Tư vấn thiết kế mô hình trồng thủy canh » Kỹ thuật trồng rau cải xanh thủy canh hiệu quả

Kỹ thuật trồng rau cải xanh thủy canh hiệu quả

Trồng rau cải xanh thủy canh không cần diện tích rộng rãi, vườn tược, bạn hoàn toàn có thể tận dụng chính những khoảng không bé nhỏ của nhà mình như ban công hoặc sân thượng. Cải là một loại cây thân thảo, vốn tập trung trong vùng ôn đới, ưa khí hậu mát lạnh song cũng có những giống chịu nóng khá tốt. Cách trồng loại rau này vô cùng đơn giản. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết cách trồng rau cải xanh đơn giản nhất cho gia đình mình nhé!

trồng rau cải xanh thủy canh

trồng rau cải xanh thủy canh

Các bước chuẩn bị cây con để trồng rau cải xanh thủy canh

Rau cải xanh là loại rau rất phổ biến và quen thuộc đối với chúng ta, cây cải xanh có thể gieo trồng quanh năm. Trồng rau sạch là phương pháp được người dân ở thành thị rất ưa chuộng. Đầu tiên bạn cần chuẩn bị dụng cụ trồng rau cải xanh thủy canh như sau:

  • Hạt giống;
  • Giá thể trồng;
  • Khay trồng rau thủy canh;
  • Giàn trồng rau thủy canh;
  • Rọ nhựa trồng rau thủy canh;
  • Dinh dưỡng HYDRO GREENS.

Chuẩn bị cây con:

Tiến hành gieo cây con trên giá thể xơ dừa ẩm, khi cây con cao 3-5cm thì tiến hành chuyển cây con vào trong rọ nhựa.

Xử lý hạt giống trước khi gieo: ngâm hạt 1-2 giờ trong nước nóng 45-500C hoặc ngâm trong dung dịch thuốc tím 0,1% hoặc dung dịch BenlatC 0,1% hoặc dung dịch Ridomil 0,1%; để ráo nước.

Gieo hạt trên nền sơ dừa: cho giá thể vào rọ nhựa, lắc nhẹ, tưới nước đủ ẩm rồi gieo hạt, mỗi ngày tưới ẩm 1-2 lần tuỳ thuộc vào thời tiết.

Chuyển cây vào rọ nhựa: chăm  sóc  cây  con  trong  rọ  nhựa:  cây  sau khi  chuyển  vào  rọ  sẽ  được chuyển vào khay xốp có chứa dung dịch dinh dưỡng và để trong điều kiện mát từ 1 – 2 ngày tùy theo loại rau và điều kiện nhà kính. Chuyển các khay chứa các chậu rau đến  vị trí có nắng chiếu trực tiếp, chăm sóc trong thời gian từ 7-10 ngày trước khi cho vào hệ thống giàn.

Tiến hành trồng rau cải xanh thủy canh lên hệ thống tuần hoàn

Với kỹ thuật trồng rau bằng phương pháp thủy canh thích hợp với khá nhiều khá nhiều loại rau và có nhiều ưu điểm hơn so với phương pháp trồng truyền thống.

Khi trồng rau cải xanh thủy canh, trước khi đưa cây lên hệ thống thuỷ canh tuần hoàn, phải bơm nước vào bể chứa, đổ 1 lít dung dịch dinh dưỡng vào 1 m3 nước. Dùng máy bơm 2 chiều đẩy dung dịch lên bể cấp.

Dung dịch từ bể cấp, chảy qua hệ thống ống dẫn và cung cấp dinh dưỡng cho cây. Khi dung dịch trong bể cấp cạn, bơm 2 chiều lại đẩy dung dịch từ bể chứa lên bể cấp. Cứ như vậy dung dịch chảy tuần hoàn trong ống dẫn và nuôi cấy.

Chọn những cây đã được trồng trong rọ nhựa khỏe mạnh, độ dài rễ 3-5 cm, không có dấu hiệu bệnh sinh lý như vàng lá, đỏ lá hay cây còi cọc kém phát triển  hoặc  các  dấu  hiệu  bị  bệnh  như  héo  lá,  đen  gốc,  đen  hay  thối  rễ…  và chuyển lên giàn trồng rau thủy canh nhưng chú ý không làm cho cây bị gãy, dập lá, hoặc đứt rễ.

Bổ sung dinh dưỡng cho hệ thống: pha dung dich dinh dưỡng theo hướng dẫn của nhà sản xuất, cứ 5 – 7 ngày thì bổ sung dinh dưỡng một lần.

Lưu ý: trong toàn bộ quá trình nuôi trồng hoàn toàn không sử dụng bất kỳ chế phẩm phân bón hay thuốc bảo vệ thực vật nào khác.

Chăm sóc rau cải trồng thủy canh như thế nào?

Trồng thủy canh cho ra được nhiều đợt rau xanh hoàn toàn sạch, giúp đảm bảo sức khỏe cả gia đình. Để được như vậy bạn cần phải bỏ chút thời gian để chăm sóc cho chúng.

Tỉa định  cây:  sau khi đưa  cây  lên  hệ  thống  thuỷ  canh tuần  hoàn  4-5 ngày,  tiến  hành  tỉa  định  cây.  Tỉa  bổ  những  cây  xấu,  còi  cọc,  chỉ  để  lại  2 cây/hốc.

Nguồn nước sử dụng để pha dung dịch dinh dưỡng và nước bổ sung cho hệ thống giàn rau trong suốt thời gian nuôi trồng là nước sạch không qua bất cứ quá trình xử lý thêm nào khác.

Trong quá trình trồng cần tiến hành:

+ Tỉa lá già, sâu bệnh để nấm bệnh không phát triển,

+ Bắt sâu nếu thấy sâu hại xuất hiện, không nên sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Định kỳ bổ sung dinh dưỡng: trong một vụ sản xuất cải cần bổ sung dinh dưỡng 3 lần: 10 ngày, 15 ngày, 20 ngày sau khi đưa cây vào dung dịch, với lượng 0,4-0,5 lít dung dịch mẹ trong 1 m3 dung dịch trồng cây. Trước khi thu hoạch 10 ngày, không bổ sung dinh dưỡng, cứ như vậy, chỉ bổ sung dinh dưỡng sau mỗi đợt thu hái.

Cải xanh là loại rau chứa rất nhiều vitamin A, B, C, D, chất caroten, anbumin, a-xit nicotic… và là một trong những loại rau mà các nhà dinh dưỡng khuyên mọi người nên dùng thường xuyên để bảo vệ sức khỏe và phòng chống bệnh tật. Để biết thêm về kỹ thuật trồng rau cải xanh thủy canh, bạn có thể gọi cho chúng tôi qua số điện thoại hoặc email để được tư vấn thiết kế hệ thống thủy canh nhanh chóng, tiết kiệm và hiệu quả nhất!

 

Kỹ thuật trồng rau cải xanh thủy canh hiệu quả
5 (100%) 8 votes
Chia sẻ bài viếtShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn

==> Khách hàng cần tư vấn trồng rau thủy canh tại nhà, hãy liên hệ ngay với công ty Giải Pháp Xanh theo số hotline 0914.137.740 để được tư vấn trồng rau miễn phí

  • Thông tin liên hệ