Tìm hiểu độ pH trong dung dịch thủy canh dùng để làm gì?

trồng thủy canh

Trang Chủ » Trồng thủy canh | Hướng dẫn | Tư vấn thiết kế mô hình trồng thủy canh » Độ pH trong dung dịch thủy canh dùng để làm gì?

Độ pH trong dung dịch thủy canh dùng để làm gì?

Độ pH trong dung dịch thủy canh được hiểu đơn giản là một số đo chỉ số axit hoặc bazo của môi trường nhận các giá trị trong khoảng từ 1 – 14. Trong môi trường dinh dưỡng, độ pH rất quan trọng cho sự sinh trưởng và phát triển của cây. Chính vì vậy, nó cần phải được điều chỉnh sao cho phù hợp với từng thời điểm khác nhau của cây trồng. Vì khi pH quá cao hay quá thấp sẽ gây ra hạn chế sự hấp thu dinh dưỡng của cây.

độ pH trong dung dịch thủy canh

độ pH trong dung dịch thủy canh

Độ pH trong dung dịch thủy canh là gì?

Độ pH trong dung dịch thủy canh là một chỉ số xác định thuộc tính hoá học của nước. Trong môi trường dinh dưỡng, pH có vai trò rất quan trọng cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Giá trị pH được tính trên mức độ hoạt động của các nguyên tố khác nhau với cây trồng.

pH có thể được cân bằng bởi hoạt động của cây. Nếu pH tăng (môi trường bị kiềm hóa) khi đó cây sẽ thải ra các muối axit vào môi trường nhưng điều này lại làm tăng lượng độc tố trong môi trường và làm hạn chế sự dẫn nước. Nếu pH giảm (môi trường bị axit hóa) thì cây sẽ thải ra các ion bazơ, quá trình này có thể làm hạn chế quá trình hấp thu các muối gốc axit.

Sự thay đổi pH trong dung dịch dinh dưỡng thường xảy ra khá nhanh, phụ thuộc vào kích thước của hệ thống rễ và thể tích dinh dưỡng của một cây. Sự sinh trưởng của cây là một trong những nhân tố làm cho môi trường trở nên có tính axit hơn, vì trong quá trình sinh trưởng rễ giải phóng ra các axit hữu cơ và ionH+.

Ngoài ra, pH của dung dịch còn bị ảnh hưởng bởi giá thể. Một số giá thể trước khi sử dụng cần phải được xử lý để tạo tính trơ về mặt hóa học. Vì vậy, giá thể được sử dụng càng lâu thì những nhân tố hữu cơ đọng lại trong đó càng nhiều và cần nhiều sự điều chỉnh cần thiết để đạt được pH mong muốn.

Người ta thường đo độ pH trong dung dịch thủy canh để làm gì?

Độ pH trong dung dịch thủy canh đối với việc trồng rau sạch tại nhà cần phải được lưu ý sao cho hợp lý đối với từng thời điểm khác nhau của cây trồng. Việc xác định pH của môi trường dinh dưỡng có thể được đo bằng pH kế. Người ta thường đo độ pH của nguồn nước để:

+ Giám định khả năng ăn mòn kim loại đối với những vật cất nước.

+ Giám định nguy cơ các kim loại có thể hoà tan vào nguồn nước như chì, đồng, sắt, cadmium, kẽm… có trong các vật chứa nước, trong con đường ống.

+ Phán đoán những tác động đến độ chuẩn xác khi dùng những biện pháp xử lý nguồn nước, những quy trình xử lý, vật dụng xử lý dựa trên PH giả định là trung tính (6 – 8). Do vậy, người ta thường phải điều chỉnh PH trước lúc xử lý nước.

Mời các bạn tham khảo thêm về độ PH có trong dung dịch thủy canh đối với một số cây trồng.

Rau, củ/quả pH tối ưu
Rau diếp 6-7
Rau bina 6-7.5
Dưa gang 5.5-6.5
Dâu 5-7.5
Bí đỏ 5.5-7.5
Hành tây 6-7
Cà tím 5.5-7
Cà rốt 5.5-7
Dưa leo 5.5-7.5
Carot 5.5-7
Khoai tây 4.5-6
Khoai lang 5.5-6
Cà chua 5.5-6.5
Dưa hấu 5.5-6.5

 

Cách điều chỉnh độ pH trong dung dịch dinh dưỡng thủy canh

Độ pH có ảnh hưởng lớn đến mức độ hoạt động của các nguyên tố khác nhau với cây trồng. Dưới 5,5 thì khả năng hoạt động của P, K, Ca, Mg và Mo giảm đi rất nhanh, trên 6,5 thì Fe và Mn trở nên bất hoạt. Do đó, việc điều khiển pH của dung dịch dinh dưỡng rất quan trọng.

Trong hệ thống trồng rau thủy canh, đa số các cây trồng thích hợp với môi trường hơi axit đến gần trung tính, pH tối ưu từ 5,8 –6,5. Nếu pH xuống dưới 5,5 thì KOH hoặc một vài chất có tính kiềm phù hợp khác có thể được thêm vào dung dịch để pH tăng lên. Nếu pH quá cao, H3PO4 hay HNO3  có thể được sử dụng. Ngoài ra, người ta còn có thể sử dụng một số hóa chất thích hợp có tính đệm trong dung dịch thủy canh.

Đó là những chất có khả năng chống lại sự thay đổi pH của môi trường, tức là duy trì nồng độ H+ trong một khoảng cho trước. Trong công nghệ thủy canh thường rất ít chất đệm thích hợp, thường dùng nhất là các muối của photpho (H2PO4-, HPO42-). Tuy nhiên, nếu duy trì hàm lượng photpho ở các muối trên ở mức đủ để ổn định pH (1 – 10mM) thì sẽ gây hại cho cây.

Ngoài ra, độ pH trong dung dịch thủy canh cần được kiểm tra thường xuyên 2 – 3 lần/ tuần, nên thực hiện việc kiểm tra này vào các thời điểm có nhiệt độ như nhau bởi vì pH của môi trường có thể bị thay đổi theo ánh sáng và nhiệt độ. Do đó, để hiểu thêm về phương pháp quản lý độ pH cũng như những kỹ thuật trồng rau thủy canh hiệu quả, quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với Giải Pháp Xanh vì các chuyên gia của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn tận tình nhất.

Độ pH trong dung dịch thủy canh dùng để làm gì?
5 (100%) 5 votes
Chia sẻ bài viếtShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn

==> Khách hàng cần tư vấn trồng rau thủy canh tại nhà, hãy liên hệ ngay với công ty Giải Pháp Xanh theo số hotline 0914.137.740 để được tư vấn trồng rau miễn phí

  • Thông tin liên hệ