4 loại rau tốt cho sức khỏe nhưng cũng cần phải lưu ý trước khi ăn

trồng thủy canh

Trang Chủ » Trồng thủy canh | Hướng dẫn | Tư vấn thiết kế mô hình trồng thủy canh » 4 loại rau tốt cho sức khỏe và những lưu ý khi ăn

4 loại rau tốt cho sức khỏe và những lưu ý khi ăn

Chúng ta đều biết rằng hầu hết các loại rau xanh đều rất cần thiết trong việc bổ sung các dưỡng chất cho cơ thể con người. Tuy nhiên trong phạm vi bài viết này đơn vị tư vấn trồng thủy canh Giải Pháp Xanh muốn giới thiệu đến quý bạn đọc những thông tin hữu ích về 4 loại rau tốt cho sức khỏe và xuất hiện khá phổ biến trong những bữa cơm gia đình tại nhiều ngôi nhà ở Việt Nam.

4 loại rau tốt cho sức khỏe mà Giải Pháp Xanh muốn nói đến là gì?

Rau mồng tơi là loại rau quen thuộc trong nhân gian và cũng là một trong 4 loại rau tốt cho sức khỏe mà nhiều người thường ăn. Đặc biệt ăn vào mùa hè sẽ có tác dụng thanh mát giải nhiệt.

Rau muống là loại rau rất bổ dưỡng vì nó chứa nhiều vitamin và khoáng chất như chất xơ, protein, canxi, sắt, vitamin A và vitamin C, tốt cho người mắc bệnh thiếu máu, loãng xương, huyết áp thấp và phụ nữ mang thai.

Rau dền có chứa khá nhiều chất dinh dưỡng như các loại protit, lipit, gluxit, nhiều vitamin và chất khoáng. Hàm lượng chất sắt, canxi cao nhất trong các loại rau tươi. Trong những ngày hè với điều kiện thời tiết oi bức nếu bữa cơm có đĩa rau dền luộc hay dùng để nấu canh đều có tác dụng giải nhiệt và rất bổ ích cho sức khỏe.

Rau ngót được sử dụng trong các món ăn thanh đạm. Trong Đông y, rau ngót là một loại thảo dược có đặc tính mát, giải nhiệt và đặc biệt là rất lành tính, chứa nhiều vitamin, Kali, Canxi, Magiê, B1, B2, B6. Vì vậy ăn rau ngót đặc biệt rất tốt cho người già, trẻ nhỏ và phụ nữ sau sinh.

Khi ăn 4 loại rau tốt cho sức khỏe ở trên cần phải lưu ý những gì?

Có thể nói rau mồng tơi, rau muống, rau dền và rau ngót là 4 loại rau tốt cho sức khỏe được nhiều gia đình lựa chọn để chế biến thành các món ăn nhiều nhất hiện nay. Tuy nhiên dù được ưa chuộng và giàu giá trị dinh dưỡng nhưng không phải ai ăn cũng được.

rau mồng tơi

rau mồng tơi

Rau mồng tơi

Theo các bác sĩ Đông Y, những người bị sỏi thận, tiêu chảy nên tránh ăn rau này vì:

Rau mùng tơi chứa nhiều purin, khi vào cơ thể sẽ biến thành acid uric. Hàm lượng acid uric trong cơ thể cao sẽ làm tăng nguy cơ bị sỏi thận và làm tăng nồng độ canxi oxalate trong nước tiểu, dẫn đến sỏi thận ngày càng to và trầm trọng.

Ngoài ra do mồng tơi có tính hàn lại nhuận tràng nên đối với người đang bị tiêu chảy, đại tiện lỏng không nên ăn. Nếu cố tình ăn phải, mùng tơi sẽ là nguyên nhân khiến cho bệnh càng thêm nặng.

rau muống

rau muống

Rau muống

Dù là món ăn khoái khẩu của nhiều người, tuy nhiên nếu bạn nằm trong danh sách những người dưới đây thì tốt nhất bạn không nên ăn loại rau này:

Người đang điều trị bệnh nội khoa, ngoại khoa.

Người bị viêm đau, nhức khớp, bệnh gout và các viêm nhiễm đường tiết niệu thận do sỏi, huyết áp cao không nên ăn nhiều rau muống.

Người đang bị vết thương trên da bởi chúng sẽ kích thích tăng sinh tế bào gây sẹo lồi trên da.

Ngoài ra, rau muống còn dẫn đầu trong nhóm rau ăn lá có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, khi ăn rau sống hoặc nấu chưa kỹ, các ký sinh trùng có trong rau sẽ dễ dàng xâm nhập vào cơ thể và gây ra các chứng khó tiêu, dị ứng, đau bụng.

rau dền

rau dền

Rau dền

Rau dền có vị lạnh nên những người tính lạnh, hay đi ngoài, hay ăn thịt ba ba xong không nên ăn rau dền. Khi ăn nên nấu chín và không nên hâm đi hâm lại nhiều lần vì nitrat có trong lá sẽ bị chuyển đổi thành nitrit là chất nguy cơ gây ung thư và không tốt cho trẻ nhỏ.

Rau dền còn chứa nhiều acid oxalic gây ảnh hưởng nhiều trên sự ức chế hấp thu canxi và kẽm. Đồng thời dễ hình thành các sỏi oxalate nên cần tránh cho các bệnh nhân đang bị viêm khớp dạng thấp, bệnh gút hay bệnh sạn thận.

rau ngót

rau ngót

Rau ngót

Rau ngót là một món ăn được cảnh báo với phụ nữ mang thai vì nó chỉ phát huy công dụng với phụ nữ sau sinh, hoặc sau sẩy thai, đẻ non, nạo phá thai. Nếu sử dụng một lượng rau ngót tươi hơn 30mg thì có thể gây co thắt tử cung và dễ dẫn đến sẩy thai.

Giải pháp nào tối ưu nhất để trồng 4 loại rau tốt cho sức khỏe ngay tại nhà?

Mỗi loại rau sẽ có tác dụng khác nhau, lựa chọn các loại rau phù hợp có giá trị dinh dưỡng với sức khỏe của từng người là rất quan trọng. Ngoài ra để tránh được các vấn đề ngộ độc thực phẩm do các nguồn cung cấp không rõ xuất xứ trên thị trường, giải pháp tốt nhất dành cho bạn là nên tự trồng rau sạch tại nhà.

Bạn có thể lựa chọn hình thức trồng rau trong thùng xốp hoặc lắp đặt giàn trồng rau thủy canh hồi lưu để tiết kiệm thời gian và công sức chăm sóc. Nếu bạn không biết đơn vị nào uy tín và giá cả như thế nào là hợp lý, hãy đến công ty Giải Pháp Xanh.

Công ty Giải Pháp Xanh Chúng tôi không chỉ giúp bạn thiết kế – lắp đặt mô hình trồng rau thủy canh mà còn cung cấp đầy đủ và đa dạng các thiết bị và vật tư thủy canh chất lượng cao với giá thành cạnh tranh nhất. Hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn lựa chọn các giải pháp và sản phẩm phù hợp với gia đình bạn!

 

Đã được đánh giá
Chia sẻ bài viếtShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn

==> Khách hàng cần tư vấn trồng rau thủy canh tại nhà, hãy liên hệ ngay với công ty Giải Pháp Xanh theo số hotline 0914.137.740 để được tư vấn trồng rau miễn phí

  • Thông tin liên hệ